Category Archives: Ngẫm

Một lá thư Bến Tre

Một lá thư Bến Tre – Tony Buổi Sáng. Kính thưa dượng, con ở Bến Tre, năm nay đã 16 tuổi, từ nhỏ tới lớn con được gia đình thương yêu, chăm lo đầy đủ, nói chung điều kiện vật chất tinh thần là không thiếu gì cả, thuở nhỏ còn nghịch ngợm rong chơi con luôn nghĩ… Read More »

Chuyện nhà ông Bèn

Chuyện nhà ông Bèn – Tony Buổi Sáng. 1. Hồi nhỏ xíu, Tony thích nhất là ông Bèn. Vì coi truyện tranh, truyện nào cũng “SAU KHI ĐÁNH THẮNG QUÂN GIẶC, ÔNG BÈN LÊN LÀM VUA“. Trăm truyện như một. Sau này lớn lên chút, mới biết “bèn” là một động từ, hẻm phải tên riêng. “Bèn” có… Read More »

Để cuộc đời nhớ mãi

Để cuộc đời nhớ mãi – Tony Buổi Sáng. 1. Cơ thể con người hoàn toàn giống nhau về mặt sinh học. Như những cái máy tính. Chỉ có “phần mềm” tức nhận thức, thái độ, hành động ra ngoài khiến con người ta khác nhau. Người vĩ đại, kẻ bình thường, kẻ tiểu nhân. Kẻ hiền người… Read More »

Gió heo may đã về

Gió heo may đã về – Tony Buổi Sáng 1. Tony có 3 tháng học về nông nghiệp ở Hà Lan, trong nhóm bạn học, Tony thân nhất với anh Maik và thường ghé nhà anh ăn cơm. Bố mẹ anh Maik lúc đó khoảng 70 tuổi, đang sống ở “nursing home”, “home for the aged” (viện dưỡng… Read More »

Đầu tư cho nhận thức, đọc gì…

Đầu tư cho nhận thức, đọc gì… Tony Buổi Sáng Tiêu Đỉnh là một nhân vật mới xuất hiện trên văn đàn Trung Quốc, ban đầu anh viết Tru Tiên là viết đặt hàng cho một game online, nhưng đây là “bút thần”, một hiện tượng đặc biệt của nghề viết. Tức người viết thì bình thường, nhưng… Read More »

Con đường xưa em đi…

Con đường xưa em đi… Tony Buổi Sáng Một chị bạn kể lớp chị vừa họp lớp sau hơn 20 năm ra trường. Lớp chị có 20% dân ở tỉnh lên, 80% dân thành phố, vì cách tuyển ĐH lúc đó còn lạc hậu, còn thi khối A, B, C, D…và ra trong bộ đề, học sinh ở… Read More »

Buổi họp lớp hôm ấy

Buổi họp lớp hôm ấy – Tony Buổi Sáng 1. Ở trường kinh doanh Harvard, trong môn quản trị nhân lực, sinh viên sẽ phải thảo luận câu nói này. Đại ý là “những cái đầu lớn (great minds) sẽ thảo luận về những ý tưởng. Những cái đầu bình thường (average minds) sẽ trao đổi về các… Read More »

Chuyện ở quán phở trưa

Chuyện ở quán phở trưa – Tony Buổi Sáng Tony sáng nay có việc lên Sài Gòn gặp khách ở khu Nguyễn Huệ quận 1, xong cái đi bộ qua đường để ăn trưa. Tới quán phở 24 thì thấy có 2 mẹ con người bán vé số đang nhìn vô quán. Người mẹ khoảng 3 chục nhưng… Read More »

Nhìn hiện tại, đoán tương lai

Nhìn hiện tại, đoán tương lai – Tony Buổi Sáng. 1. Một sự nghiệp đỉnh cao như nghề bạn đã chọn? Ví dụ là nhà khoa học, bạn có các công trình nghiên cứu được quốc tế ghi nhận, được các tập đoàn mua bản quyền…=> Thì hãy thâu đêm suốt sáng ở phòng thí nghiệm, điều mà… Read More »