Chuyện thằng Nghĩa

By | June 7, 2016

Chuyện thằng Nghĩa – Tony Buổi Sáng
(Truyện kinh dị, 19+)

Cách đây 4 năm, 1 bạn trẻ tên Nghĩa đến chào tạm biệt Tony để về quê. Tony đào tạo nó từ lúc năm cuối ra trường, chửi mắng quánh đập xài xể đủ kiểu, cái nó trưởng thành. Bữa nay mới gặp lại nó. Nhìn chững chạc lắm.

Nó sinh ra lớn lên ở một huyện xa xôi của tỉnh Ninh Thuận, rồi vô SG học ĐH Mở. Nó nói làng con, nước sinh hoạt lẫn nước tưới khan hiếm, dân tìm cách bỏ làng ra đi. Học xong, nó làm ở thành phố đúng 2 năm, rồi trở về quê, ai cũng nói nó khùng, trừ Tony. Tony nói “con khùng mà khùng khôn, hẻm có xé quần xé áo, chỉ có xé hết mấy nếp nghĩ cũ kỹ, các rào cản xưa nay hạn chế khả năng của con thui“.

chuyen thang nghia

Nó bắt đầu khởi nghiệp từ việc lập một cửa hàng sơn xây dựng. Vì công ty cũ làm ngành sơn nên nó mua được giảm giá, bán trước trả sau. Nó nói con di tiếp thị ở các nhà mới xây dựng, rồi tuyển nhân viên hướng dẫn họ làm. Có tiền tích luỹ, nó mở mấy cửa hàng. Rồi nó mua đất, lập vườn trồng nho, nha đam, nopal, thanh long ruột vàng, táo, cỏ, nuôi hàng ngàn con dê, con cừu, mua đi bán lại dê cừu của người dân, ai bỏ làng đi nó mua vườn lại hết. Nó làm luôn một cái xưởng chế biến kem ăn từ sữa dê. Nó từ chối tiết lộ thu nhập, nhưng khoe mới mua 2 cái nhà, một ở Phú Mỹ Hưng có 8 tỷ để cho thuê, cuối tuần nó có chỗ ghé, một cái ở Nha Trang, sát trường quốc tế Singapore. Nó nói sau này có vợ con thì nó cho con học trường quốc tế cho gần, Nha Trang thì gần Ninh Thuận hơn, sau này “bà xã con muốn ở đâu thì ở”.

Nó nói thịt dê Ninh Thuận người ta chuộng lắm, nuôi bán lãi gấp đôi gấp 3. Nhưng vấn đề là thiếu nước tưới, nó giải quyết được bài toán đó. Nó đọc trên mạng nước ngoài, ở khu vực khô cằn nhất châu Phi, có 1 vùng nọ vô cùng trù phú, dù lượng mưa chỉ có 7 ngày trong năm, do một người dân ở đó đã phát minh ra hệ thống trữ nước và mọi người bắt chước theo. Nhà nhà xây dựng trên nền một cái hầm nước, đổ bê tông lên trên và cất nhà trên nền bê tông đó. Nước mưa từ máng xối được dẫn xuống hầm hết, lại làm mát ngôi nhà. Khi khan nước, bơm nước lên để sử dụng. Ngoài ra, hệ thống bồn chứa được thiết kế quanh. Nó bắt chước, về làm y chang vậy. Có nhiêu tiền là đầu tư vô các bồn chứa nước. Bồn để tưới cây thì lấy bồn tái chế, chỉ có 2-3 trăm ngàn 1 cái, bồn mới thì để chứa nước quanh nhà để sinh hoạt. Ninh Thuận có tới 3 tháng mùa mưa nên tha hồ trữ (các bạn xem hình nhé). Nó nói nếu bạn nào chịu khó lắp hệ thống này cung cấp vùng hạn mặn, chắc là bán được lắm.

de ninh thuan

Nó thường xuyên cho lái xe chở đến phi trường Cam Ranh để đáp máy bay đi Sài Gòn và nước ngoài vào cuối tuần. 5 ngày lái máy cày, phơi cứt dê cứt bò làm phân, đầu tắt mặt tối cày cực như trâu bò, chứ cuối tuần diện đồ hiệu vô cũng đẹp trai như tài tử. Ngồi cà phê, ăn trưa ở Intercontinental không, xài tiền rào rào như nước. Tony giàu có như vậy, nhìn nó xài mà còn ngộp thở (ý nói ngạt thở).

Nó nói ở quê, nền kinh tế 1 huyện mấy chục ngàn dân chứ quanh quẩn nằm trong tay một nhóm người “nhà giàu” thôi. Nhóm này ham làm ăn, làm chủ cây xăng, rồi tiến tới mở cửa hàng vật liệu xây dựng, rồi mua đất khu đắc địa nhất, rồi mở quán cà phê lớn, nhà hàng lớn, rồi xây khách sạn, rồi mở đại lý xe máy ô tô, rồi thu mua nông sản, cung cấp vật tư nông nghiệp, rồi làm gara sửa chữa xe hơi….Sáng sáng, họ lái xe hơi đến ăn chỗ ngon nhất rồi về, mặc áo công nhân vô quần quật làm, nhìn vô không biết ai chủ. Nhưng tối họ có một cuộc sống khác, đánh đàn, đọc sách, tập gym…chứ không ra vỉa hè ngồi uống bia đển hết tiền như công nhân xưởng của họ. Nó nói ở huyện của nó, đâu khoảng chục người vậy. Giàu càng ham làm, càng biết tính toán nên càng giàu thêm. Nó là người mới gia nhập 4 năm nay, mấy nhà giàu kia hỏi sao biết “bí mật làm giàu” hay vậy?

Người ta hỏi vậy vì duy chỉ có nó là chẳng có gốc gác thương nhân hay nhà giàu gì. Con cái nhà giàu, đặc biệt là người Hoa ở chợ, cha mẹ ông bà thường hướng dẫn kỹ năng duy trì sự giàu sang cho con cháu bằng cách bắt làm việc, quán xuyến công việc từ nhỏ. Còn ba mẹ nó làm nông dân rặt, ngày xưa cũng ép nó “ngồi vào bàn học” quá trời để đổi đời. Nhưng nó nghĩ khác, học vừa phải vì không có khả năng học hành nhiều, chỉ là đứa vui vẻ lanh lợi và văn minh, nên ra đời được nhiều quý nhân chỉ dạy. Bí quyết làm giàu của nó là “chịu lao động chân tay để RÈN KỸ NĂNG TỔ CHỨC TRIỂN KHAI“, cái thiếu nhất của người trẻ bây giờ. Nhiều bạn trẻ có ý tưởng, đam mê, ý chí…nhưng triển khai không được, do quen được bao cấp từ cha mẹ, giải toán cũng phải có “bài hướng dẫn, bài mẫu” riết tư duy bị lối mòn, không thể tự mình nghĩ ra phải bắt đầu từ đâu khi đứng trước 1 vấn đề cuộc sống. Người làm ăn phải có đầu óc tính toán và quan sát, tích tiểu thành đại, chín xu đổi lấy một hào, nghĩ lớn. Dám làm những gì người ta chưa làm. Dám đến sống và làm việc ở những nơi có tiềm năng mà ít người cạnh tranh, các tập đoàn cũng khởi thuỷ từ những doanh nghiệp ở quê. Tony nói đúng vậy, Walmart cũng từ 1 cửa hàng thị trấn biến thành 1 hệ thống bán lẻ toàn cầu đó thôi.

Tony hỏi bạn có nhắn nhủ gì với các bạn trẻ hem, bạn nói “con hẻm biết lý luận, hẻm biết chém gió hay đọc thông tin trên mạng xã hội, có facebook nhưng chỉ coi cảnh đẹp, coi mấy chỗ nước ngoài đánh dấu để đi, mấy sáng kiến gì đó để coi có khả thi không thì áp dụng. Thời gian không có, nên hẻm biết chia sẻ gì. Bạn nói theo con, muốn thành công phải tự tin, đừng ngại nguồn gốc xuất thân, ai cũng thành đạt được nếu chịu làm việc bằng tay chân, bằng đầu óc của mình và tuyệt đối không dựa dẫm, xin xỏ ai“.

Và nó đã xây viên gạch đầu tiên của một tập đoàn 4 chữ, 2 chữ đầu là tên công ty, thường là tên của hai vợ chồng, hai chữ sau là tên tỉnh huyện. Công ty của nó có tên là Nghĩa Ninh Thuận, vì nó chưa có vợ. Nó nói khi có vợ, sẽ đổi giấy phép, đưa tên của vợ vô.

Tony dặn con đừng lấy bé nào tên Trang nha. Mà ai biết được duyên số, nó mà lấy con Trang nào đó thiệt thì vài bữa nghe nó đổi thành tập đoàn Nghĩa Trang Ninh Thuận. Rồi xây nhà máy xí nghiệp, rồi dự án bất động sản, mua đất xây chung cư ở trung tâm thành phố lớn. Cư dân mua nhà ở đây nửa đêm đi nhậu về, lên taxi, tài xế hỏi giờ anh chị đi đâu, cái nói dạ chở tui về Nghĩa Trang Ninh Thuận.

13 thoughts on “Chuyện thằng Nghĩa

 1. Tuấn

  Dượng ơi làm sao con có thể gặp dượng hay tham gia câu lạc bộ của DƯợng.

  Reply
 2. Hương

  Đọc bài của Dượng xong, con rớt nước mắt, vừa vui và vừa thấm,, đúng là con còn thiếu, thiếu cái tự tin, dám làm !!

  Reply
 3. Thiện Hiền

  Dượng ơi, làm sao có thể tham gia clb của Dượng được vậy Dượng?

  Reply
 4. Dương Văn Hội

  Đọc bài này xong, con cũng có ý tưởng xây dựng cái bể chứa nước để tưới tiêu ở quê con. Vì quê con cũng ở nơi hải đảo thiếu nước tưới tiêu trồng trọt. Dượng có thể cho con địa chỉ email của anh Nghĩa để tham khảo được không Dượng. Hiện con cũng đang là sinh viên học chuyên ngành nước mong được sự chia sẽ của dượng. Trân trọng cảm ơn bài viết của Dượng ạ.

  Reply
  1. ngố

   Trời, tồng chí này mắc cười hè.. Tui khoái đọc ông Tony (NI xịn nha, chứ NI đểu là hổng có thèm B-)nhưng tui mặc định những nhân vật trong các câu truyện của Tony đều là hư cấu, gặp sao được trời 😀
   Mà cái ông Nghĩa trong bài, ổng học cách xây hầm chứa nước từ một ông nào nảo ở xứ Phi Châu xa xôi, vậy cớ sao, tồng chí, một sinh viên chuyên ngành nước lại mong được sự chia sẻ ngây ngô zị? Tự học, tự mày mò tìm hiểu chứ lị! Có làm thì mới có ăn, ko dưng ai dễ đem phần cho ta B-)

   Reply
 5. Lê Hoàng Phương Nam

  Cảm ơn Dượng vì những bài viết thất ý nghĩa

  Reply
 6. Trần Thị Quỳnh

  Dượng ơi! Con thực lòng muốn tham gia câu lạc bộ của Dượng. Con phải làm gì ạ?

  Reply
 7. Nguyên Bình

  Hầu như bài nào của chú Tony mình cũng đọc, các bạn muốn gặp chú hay tham gia clb thì mình khuyên là nên bỏ suy nghĩ đó đi. Hầu hết bài học hay đều dc viết lên đây hết rồi. Tụi mình đọc để thấm và ứng dụng vào công việc của mỗi người. Chú viết những bài này với ý muốn đó, chứ ko phải để thành lập clb đâu.

  Reply
 8. Thủy

  mình vẫn chưa hiểu cái hầm chứa nước đó có thể giữ lâu được.

  Reply
 9. Thương

  Mình muốn tới thăm địa chỉ của bạn NGhĩa này

  Reply
 10. Nguyễn Thành Đạt

  Gửi Dượng !!
  Dượng Tony bày giúp con cách nào để tham gia câu lạc bộ của Dượng được hemmm~~ Con cảm ơn Dượng

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *