David Warren là ai mà được Googel Doodle vinh danh?

David Warren có tên đầy đủ là David Ronald de Mey Warren AO là một nhà khoa học người Úc, nổi tiếng với việc phát minh và phát triển máy ghi dữ liệu chuyến bay và máy ghi âm buồng lái (được biết đến với tên viết tắt FDR, CVR hay hộp đen). (Theo Wikipedia)

David Warren là ai?

David Warren là ai?

Vì sao Google lại tôn vinh David Warren?

Hôm nay ngày 20 tháng 3 năm 2021 là ngày sinh của người phát minh ra hộp đen máy bay: David Warren. Vì vậy Googel Doodle đã vinh danh David Warren vì những đóng góp to lớn cho nhân loại.

David Warren là ai?

David Warren sinh năm ngày 21 tháng 3 năm 1925 tại một vùng xa xôi hẻo lánh miền Bắc Australia. Năm 1934, cha của Warren bị thiệt mạng vì tai nạn máy bay thảm khốc, đây là một trong những vụ không nạn sớm nhất ở Australia, tạo ra cú sốc lớn đối với cậu bé Warren mới 9 tuổi – về cái chết của cha do máy bay rơi không rõ nguyên nhân!

Khi Warren vừa mới lên 11 tuổi, ba ruột của ông đã mất trong một vụ va chạm máy bay bí ẩn nằm cách bờ biển phía Nam của Úc. Lúc ấy, chàng trai trẻ David Warren đã bị ấn tượng bởi món quà cuối cùng mà ba mình để lại – một bộ phát thanh làm bằng pha lê.

Ông nhanh chóng trỗi dậy niềm đam mê bằng việc tìm hiểu và lắp ráp lại theo mô hình của nó và đem chúng bán cho các bạn cùng lớp.

Về sau, ông tiếp tục làm việc với tư cách là một nhà khoa học nghiên cứu chủ chốt tại khu phòng thí nghiệm nghiên cứu hàng không Melbourne – một nhánh thuộc bộ phận phòng vệ của Úc.

Vào năm 1953, ông trợ giúp nghiên cứu cho vụ tai nạn 53 thiệt mạng của máy bay phản lực thương mại đầu tiên trên thế giới “The Comet” . Tuy nhiên vụ tai nạn đến nay vẫn chưa có hồi kết do chưa không có đủ dữ liệu đế kết luận nguyên nhân gây ra vụ tai nạn.

Cũng vào khoảng thời gian này, David Warren đã tham gia một cuộc triển lãm thương mại – nơi ông vô tình phát hiện một thiết bị ghi âm hình chiếc túi nhỏ dành cho doanh nhân. Từ đó, ông đã bắt đầu nghiên cứu và cuối cùng hộp đen chính thức ra đời.

Bộ lưu chuyến bay thực chất là một thiết bị ghi âm điện tử được đặt trong máy bay, với mục đích nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc nghiên cứu và do thám các vụ tai nạn hàng không và những sự cố ngoài ý muốn.

“Hộp đen” thông thường được làm từ kim loại, hợp kim và một số nguyên liệu đặc biệt bền chịu nhiệt cao, có năng lực chống cháy, chịu áp, chống rung chấn… rất mạnh. Vì vậy, cho dù máy bay đã bị rơi và phá hủy hoàn toàn, nhưng âm thanh và các số liệu ghi chép trong hộp đen vẫn có thể được bảo tồn hoàn hảo.

Năm 1960, Australia trở thành nước đầu tiên ra quy định máy bay bắt buộc phải có thiết bị ghi âm buồng lái sau một vụ tai nạn máy bay không rõ nguyên nhân ở Queensland khiến 29 người thiệt mạng. Phán quyết xuất phát từ một cuộc điều tra tư pháp và mất ba năm để trở thành luật.

Ngày nay, hộp đen máy bay có khả năng chống cháy, chống nước và bọc trong thép. Nó là thiết bị cần phải có trên mọi chuyến bay thương mại.

Ngày 19/7/2010, Tiến sĩ David Warren, nhà khoa học lớn của Australia, cha đẻ của thiết bị ghi chép bay (gọi là “Hộp đen“) hàng không đã qua đời, hưởng thọ 85 tuổi. David Warren đã có cống hiến vô cùng quý báu về vấn đề an toàn cho công nghiệp hàng không thế giới vì vậy hôm nay Googel Doodle đã vinh danh ông.

Leave a Reply