Vì sao Google Doodle đặc biệt chào đón Giao thừa 2020?

Hôm nay (31.12) – Ngày cuối của năm 2020, Google Doodle xuất hiện hình ảnh của một chiếc đồng hồ đánh dấu thời khắc Giao thừa 2020 đang đến gần (Happy New Year’s Eve!).

Giao thừa

Giao thừa

Giao thừa 2020

Năm nay đã là một năm tuyệt vời, nhưng đồng hồ của năm 2020 đang tích tắc. Đếm ngược bắt đầu ngay bây giờ, và khi đồng hồ điểm nửa đêm, một năm mới sẽ sải cánh!

Phong tục Giao thừa có từ bao giờ?

Ở phương Tây, đêm giao thừa (New Year’s Eve) còn được gọi là ngày của năm cũ hoặc ngày Saint Sylvester ở nhiều quốc gia.

Đêm giao thừa là ngày cuối cùng của năm và một ngày trước ngày Tết, đánh dấu sự khởi đầu của một năm mới theo lịch dương.

Giáo hoàng Gregory XIII đã giới thiệu lịch Gregorian năm 1582, nó đã được thông qua ngay lập tức ở một số khu vực của Châu Âu nhưng nó không được sử dụng ở nhiều quốc gia khác nhau cho đến cả thế kỷ sau đó.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nền văn hóa đều tuân theo lịch Gregorian trong việc quan sát năm mới đêm Giao thừa và ngày Tết. Chẳng hạn, năm mới theo lịch của Ấn Độ giáo, Trung Quốc, Coplic, Do Thái, Hồi giáo khác với lịch của người Gregorian.

Đêm Giao thừa mọi người làm gì?

Các lễ hội đêm Giao thừa có thể được bắt nguồn từ các lễ kỷ niệm ở Châu Âu có từ trước khi Kitô giáo lan rộng. Khi nhiều cư dân ở Châu Âu được chuyển đổi sang Cơ đốc giáo, những lễ hội này đã được hợp nhất với tín ngưỡng của Kitô giáo và đã đến lúc đánh dấu các ngày lễ như lễ đón năm mới và đêm Giao thừa.

Ở nhiều quốc gia, đêm Giao thừa được tổ chức vào các buổi họp mặt xã hội buổi tối nơi nhiều người nhảy múa, ăn, uống đồ uống có cồn và xem pháo hoa. Ngoài ra, họ có thể tự mua pháo hoa, ăn bánh quy lửa để đánh dấu năm mới.

Để đón khoảng khắc Giao thừa, nhiều người bắt đầu đếm ngược đến ngày Tết vào phút cuối hoặc giây trước khi đêm cuối cùng của năm kết thúc và năm mới bắt đầu.

Khi đồng hồ điểm đúng vào khoảnh khắc Giao thừa, nhiều người ăn mừng sự kiện này bằng cách trao nhau những cái ôm, những nụ hôn và chúc nhau một bữa tiệc mừng năm mới, họ cùng hát bài hát Scotland “Auld Lang Syne” trong lễ đón mừng năm mới.

Vì sao Google Doodle đặc biệt chào đón Giao thừa 2020?

Theo tôi nghĩ năm 2020 – Một năm KHÔNG THỂ QUÊN với tất cả chúng ta: Dịch bệnh, lũ lụt…với vô vàn khó khăn. Năm mới 2021 chúng ta sẽ cùng hi vọng mọi điều sẽ tốt đẹp hơn, đúng như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nói: “Có đất nước nào mà lũ lụt mà dịch bệnh như vừa rồi mà người dân thương nhau, giúp đỡ nhau đến như vậy? Chúng ta có một nhân dân Việt Nam mà thế giới và nhiều bạn bè nói rằng rất tuyệt vời“.

Chúng ta sẽ làm được! Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe và hạnh phúc!

Leave a Reply