Zinaida Serebriakova là ai mà được Google tôn vinh?

Zinaida Serebriakova có tên đầy đủ là Zinaida Yevgenyevna Serebriakova là một họa sĩ người Nga.

  • Ngày/nơi sinh: 10 tháng 12, 1884, Neskuchne, U-crai-na
  • Ngày mất: 19 tháng 9, 1967, Pa ri, Pháp
  • Thời đại: Chủ nghĩa biểu hiện, Tân nghệ thuật, Art Deco, Trường phái ấn tượng,
  • Thơ tượng trưng, Đông phương luận
  • Vợ/chồng: Boris Serebriakov (kết hôn 1905–1919)
  • Con: Catherine Serebriakoff, Alexandre Serebriakoff, Tatyana Serebriakova,
  • Evgeniy Serebriakov
  • Cha mẹ: Yekaterina Lanceray, Yevgeny Nikolayevich Lanceray

Zinaida Serebriakova

Gia đình của Zinaida Serebriakova

Zinaida Serebriakova sinh ra trên điền trang Neskuchnoye gần Kharkov (nay là Kharkiv , Ukraine) trong một gia đình nghệ thuật và tinh tế nhất trong Đế chế Nga .

Cô thuộc gia đình Benois nghệ thuật . Ông nội của cô, Nicholas Benois , là một kiến ​​trúc sư nổi tiếng, chủ tịch Hiệp hội Kiến trúc sư và thành viên Viện Hàn lâm Khoa học Nga . Chú của cô, Alexandre Benois , là một họa sĩ nổi tiếng, người sáng lập nhóm nghệ thuật Mir iskusstva . Cha cô, Yevgeny Nikolayevich Lanceray,  là một nhà điêu khắc nổi tiếng, và mẹ cô, chị gái của Alexandre Benois, có tài năng vẽ. Một trong những anh trai của Zinaida, Nikolay Lanceray , là một kiến ​​trúc sư tài năng, và anh trai khác của cô, Yevgeny Yevgenyevich Lanceray, có một vị trí quan trọng trong nghệ thuật Nga và Xô Viết như một bậc thầy về nghệ thuật đồ họa và hội họa hoành tráng . Nam diễn viên kiêm nhà văn người Anh gốc Nga Peter Ustinov cũng có quan hệ họ hàng với cô.

Tuổi trẻ của Zinaida Serebriakova

Năm 1900, cô tốt nghiệp trường thể dục dụng cụ dành cho nữ (tương đương với trường ngữ pháp hoặc trung học), và vào trường nghệ thuật do Công chúa Maria Tenisheva thành lập . Cô theo học Repin vào năm 1901, và dưới nghệ sĩ chân dung Osip Braz từ năm 1903 đến 1905. Năm 1902–1903, cô dành thời gian ở Ý, và từ năm 1905 đến 1906, cô học tại Académie de la Grande Chaumière ở Paris.

Năm 1905, cô kết hôn với người anh họ đầu tiên của mình, Boris Serebriakov, con trai của chị gái Evgenyi, và lấy họ của anh ta. Boris tiếp tục trở thành một kỹ sư đường sắt.

Những năm tháng vui vẻ của Zinaida Serebriakova

Từ thời trẻ trở đi, Zinaida Serebriakova đã nỗ lực thể hiện tình yêu thế giới và thể hiện vẻ đẹp của nó. Các tác phẩm đầu tiên của cô, Cô gái đồng quê (1906, Bảo tàng Nga ) và Orchard in Bloom (1908, bộ sưu tập tư nhân), nói lên một cách hùng hồn về cuộc tìm kiếm này và về nhận thức sâu sắc của cô về vẻ đẹp của đất và người Nga. Những tác phẩm này được làm từ thiên nhiên, và mặc dù cô ấy còn trẻ vào thời điểm đó, nhưng tài năng phi thường, sự tự tin và táo bạo của cô ấy đã rõ ràng.

Sự công nhận rộng rãi của công chúng đến với bức chân dung tự họa của Serebriakova tại Bàn trang điểm (1909, Phòng trưng bày Tretyakov ), được trưng bày lần đầu tại một cuộc triển lãm lớn do Liên minh các nghệ sĩ Nga tổ chức vào năm 1910. Bức chân dung tự họa này được tiếp nối bởi Cô gái tắm (1911, người Nga Bảo tàng), một bức chân dung của Ye.K. Lanceray (1911, bộ sưu tập tư nhân), và bức chân dung mẹ của nghệ sĩ Yekaterina Lanceray (1912, Bảo tàng Nga), những tác phẩm đã trưởng thành, nghiêm ngặt trong bố cục .
Cô tham gia phong trào Mir iskusstva vào năm 1911, nhưng nổi bật hơn các thành viên khác trong nhóm vì cô thích những chủ đề phổ biến và vì sự hài hòa, uyển chuyển và tính chất khái quát của các bức tranh của cô.

Vào năm 1914–1917, Zinaida Serebriakova đang ở thời kỳ đỉnh cao. Trong những năm này, cô đã sản xuất một loạt các bức tranh về chủ đề cuộc sống nông thôn Nga, công việc của những người nông dân và vùng nông thôn Nga rất đỗi thân thương với trái tim cô: Những người nông dân (1914–1915, Bảo tàng Nga), Cô gái nông dân đang ngủ (bộ sưu tập riêng ).

Tác phẩm quan trọng nhất trong số những tác phẩm này là Bleaching Cloth (1917, Phòng trưng bày Tretyakov), đã bộc lộ tài năng nổi bật của Zinaida Serebriakova như một nghệ sĩ hoành tráng. Hình tượng của những người phụ nữ nông dân, được khắc họa trên nền trời, có được sự uy nghiêm và quyền lực nhờ chân trời thấp.

Khi vào năm 1916, Alexander Benois được giao nhiệm vụ trang trí ga xe lửa Kazan ở Moscow, ông đã mời Yevgeny Lanceray, Boris Kustodiev , Mstislav Dobuzhinsky và Zinaida Serebriakova giúp đỡ mình. Serebriakova lấy chủ đề về Phương Đông : Ấn Độ , Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ và Xiêm được thể hiện một cách ngụ ngôn dưới hình thức phụ nữ xinh đẹp. Đồng thời, cô bắt đầu sáng tác về các chủ đề từ thần thoại cổ điển, nhưng vẫn chưa hoàn thành .

Zinaida Serebriakova ở Paris

Vào mùa thu năm 1924, Serebriakova đến Paris, nhận hoa hồng cho một bức tranh tường trang trí lớn. Sau khi hoàn thành công việc này, cô định quay trở lại Liên Xô , nơi mẹ cô và bốn đứa con vẫn ở lại. Tuy nhiên, cô ấy không thể quay trở lại, và mặc dù cô ấy có thể đưa những đứa con nhỏ của mình, Alexandre và Catherine, đến Paris lần lượt vào năm 1926 và 1928, cô ấy không thể làm điều tương tự với hai đứa con lớn của mình, Evgenyi và Tatiana, và đã không gặp lại họ trong nhiều năm.

Sau đó, Zinaida Serebriakova đã đi du lịch rất nhiều. Năm 1928 và 1930, bà đi du lịch Châu Phi, thăm Maroc . Cô bị cuốn hút bởi phong cảnh của miền bắc châu Phi và vẽ những ngọn núi Atlas , cũng như những người phụ nữ Ả Rập và châu Phi trong trang phục dân tộc. Cô cũng vẽ một chu trình dành cho ngư dân Breton . Đặc điểm nổi bật trong những bức tranh phong cảnh và chân dung sau này của bà là cá tính riêng của người nghệ sĩ – bà yêu cái đẹp, dù là thiên nhiên hay con người.

Năm 1947, Serebriakova cuối cùng đã nhập quốc tịch Pháp, và phải đến khi Khruschev của Thaw , Chính phủ Liên Xô mới cho phép cô tiếp tục liên lạc với gia đình ở Liên Xô. Năm 1960, sau 36 năm bị buộc phải xa cách, con gái lớn của bà, Tatiana (Tata), cuối cùng cũng được phép đến thăm bà. Lúc này, Tatiana cũng đang làm họa sĩ, vẽ tranh phong cảnh cho Nhà hát nghệ thuật Moscow .

Các tác phẩm của Zinaida Serebriakova cuối cùng đã được triển lãm ở Liên Xô vào năm 1966, ở Moscow, Leningrad và Kiev , với sự hoan nghênh nhiệt liệt. Album của cô đã bán được hàng triệu bản, và cô được so sánh với Botticelli và Renoir . Tuy nhiên, mặc dù bà đã gửi khoảng 200 tác phẩm của mình để trình chiếu ở Liên Xô, phần lớn tác phẩm của bà vẫn ở Pháp cho đến ngày nay.

Zinaida Serebriakova qua đời tại Paris vào ngày 19 tháng 9 năm 1967, ở tuổi 82. Bà được chôn cất tại Paris, tại nghĩa trang của Nga tại Sainte-Geneviève-des-Bois.

Tạm kết

Chính vì những cống hiến của Zinaida SerebriakovaGoogle Doodle đã tưởng nhớ đến ngày sinh nhật của cô (Ngày 10 tháng 12, 1884). Hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu thêm về nhân vật Zinaida Serebriakova.

Leave a Reply