Trên đường băng

By | January 30, 2015

Trên đường băng – Tony Buổi Sáng

Tony vừa đi ăn cơm với Lim, một triệu phú người Singapore về. Lim học không giỏi, chỉ tốt nghiệp 1 khóa dạy nghề nhà hàng. Ban đầu Lim đi phụ bếp, lên đầu bếp rồi tích lũy ra riêng, mở chuỗi nhà hàng, đầu tư bất động sản, công nghệ, sang nước ngoài mua các dự án…

Tony dắt theo 1 con dượng để hạc hỏi. Bạn hỏi Lim, bạn là một người vừa đi làm, với thu nhập hiện nay là 6 triệu đồng, tức 300 USD, ở Sài Gòn, bạn muốn cất cánh thì phải làm sao?

Lim ngồi vạch ra một lộ trình, nói đây là nội dung Lim được học ở một khóa Entrepreneurship. Tony thấy khá hay nên ráng nhớ lại, diễn theo ngôn ngữ của mình, mời các bạn theo dõi.
————————————————————
Hãy ngồi xuống, tự vẽ ra một cuộc sống cá nhân thông minh nhất. Giả sử thu nhập hàng tháng của bạn là 6 triệu đồng, hãy chia làm 6 phần

tren duong bang

1. Ở: nếu ở trọ, hãy tìm nhà trọ ở xa nhất mà có thể kết nối với chỗ làm bằng phương tiện công cộng như xe buýt. Ví dụ ở tp HCM, nên ở Suối Tiên/An Sương chẳng hạn, có hàng chục chuyến xe buýt vô chợ Bến Thành (sau này theo Metro số 1,2). Lúc ngồi trên xe buýt cũng là lúc quan sát xã hội từ trên cao, người đi xe máy xe hơi đều thấp hơn bạn cả. Không nên vật lộn với việc tự lái xe. 30 phút lái xe là 30 phút bạn lãng phí cho sự căng thẳng, nguy cơ tai nạn, hít khói bụi làm giảm tuổi thọ. Đi bộ từ trạm xe buýt đến nơi cần đến giúp tim bạn khỏe mạnh, sống thọ. Nếu chọn đi xe buýt mất 1h30 và tự lái xe mất 30 phút, hãy chọn đi xe buýt. Đám đông chỉ đi xe cá nhân, mình ngược lại với đám đông, đã sao? Tại sao bạn muốn nhảy vô 5% người giàu có mà không từ bỏ được tư duy của 95% còn lại? (Đọc thêm: 5% và 95%) Có việc nhỏ vậy mà bạn không dám thoát ra, thì việc lớn làm gì được? Sự sáng tạo mới đem lại cho bạn của cải và sự thú vị. Mà sự sáng tạo chỉ có khi đầu óc thảnh thơi. Hãy ngồi trên xe buýt và suy nghĩ về mọi thứ mình muốn. Sẵn sàng bỏ 2-3h mỗi ngày để quan sát, nghĩ lớn, ước mơ lớn. Không ai đánh thuế ước mơ. Đừng tư duy “1 vợ 2 con 3 tầng 4 bánh” cho nhỏ hẹp cuộc đời. Tại sao không thể sở hữu các tòa cao ốc, các chung cư, các trung tâm thương mại, các nhà máy xí nghiệp, máy bay, du thuyền? Không cần chia sẻ điều này với ai, mắc công họ nói mình khùng. Vì con cò không hiểu được đại bàng suy nghĩ gì đâu. Anh Lim kể, lúc ảnh làm phụ bếp, đang rửa thớt thì buộc miệng nói sau này mở chuỗi nhà hàng 30 cái toàn Đông Nam Á, ông bếp trưởng chửi big illusion, tức mày bị hoang tưởng, đòi tạt sốt cà chua vô mặt. Giờ anh Lim có 100 cái nhà hàng còn ông đầu bếp kia tới gặp anh Lim nộp đơn xin việc.

2. Ăn: Hãy dậy thật sớm, nấu cơm, xôi, mì. Nấu thêm để mang theo ăn trưa hoặc ăn ổ bánh mì, dĩa cơm bình dân nơi gần nhất. Mình nên ăn chay rau củ quả ở mức hấp/luộc, sẽ không có gì cả đâu nếu vài ngày trong tuần bạn không ăn thịt. Người ăn chay vẫn thông minh đẹp đẽ như thường. 90% kỹ sư IT người Ấn Độ ở Silicon Valley ăn chay. Mình ăn chay không phải vì tôn giáo mà vì sức khỏe. Thỉnh thoảng vẫn cứ quất thịt cá…nhưng nếu nấu cho 1 mình mình ăn, đừng tốn thời gian. Cứ cá chiên/trứng luộc, rau củ quả hấp, trái cây là đủ. (Đọc thêm: Chuyện ăn)

3. Chơi: Nên mời bạn bè 2 lần một tháng, ăn bình dân thôi. Nhóm 4 người, mỗi đứa 2 lần, 1 tháng mình có 8 lần gặp gỡ. Hãy chọn những người hiểu biết, giàu có hơn mình, đang làm công ty lớn, đang khởi nghiệp,…để nghe họ nói chuyện đời. Cá mập thì quây quần dưới đáy sâu. Cá lòng tong thì nhao nhao trên mặt nước, cạnh tranh khốc liệt việc đớp bọt. Khoe quần áo, bàn chuyện ca sĩ này diễn viên kia, bình luận tò mò Tony buổi sáng là ai, viết thế này đúng viết thế kia sai…chỉ có ở đám lòng tong. Đám cá lớn sống im lặng.

4. Học: Phải dành 10 USD=200 ngàn tiền mua sách/tháng. Người vĩ đại trên khắp thế giới, ngoài tủ rượu ra, trong nhà họ còn có tủ sách. Hãy đọc sách dạy làm người, làm giàu, sách kinh tế, sách văn chương, sách nấu ăn hoặc bất cứ sách gì ưa thích. Kiến thức rộng sẽ giúp mình làm ăn rộng. Khi đi làm, việc nói giỏi, cái gì cũng biết khiến công việc trôi chảy hơn. Tháng này bạn chưa bỏ ra 200 ngàn mua sách thì coi như thua. Đọc xong sách, kể lại nội dung cho bạn bè. Đừng giấu. Nếu có khóa học nào đó, nên đăng ký, hoặc dồn lại vài tháng làm 1 khóa, nhớ học với người thành đạt thật sự, tức người có điều hành công ty lớn, bậc trí nhân…chứ không phải nhóm mua môi múa mép.

5. Đi: Tháng để dành 1 triệu, năm sẽ có khoảng 12 triệu cho việc đi chơi. Ban đầu nên đi đường bộ sang các nước lân bang. Hãy tự thưởng cho mình mỗi năm một chuyến đi xa. Tết là thời điểm tốt để bạn về thăm gia đình, rồi đi chơi trước khi vô làm trong năm mới. Nhất định phải đi nước ngoài mỗi năm một lần, để coi sông, coi biển, coi đại dương nó ra sao…có cái gì hay ho thì bắt chước, mang về nước làm ăn.

Trong tay mình nên có 1 cái smartphone loại bình dân để tra tìm bản đồ, hãy đặt vé máy bay/xe lửa/xe đò.. giá rẻ nhất (ví dụ airbnb là 1 trang web tìm nhà trọ rẻ).

6. Để dành: tháng TỐI THIỂU để dành 1 triệu. Cứ gửi ở ngân hàng, nhiều hơn có thể mua 5 phân hoặc 1 chỉ vàng, đó là vốn khởi nghiệp về sau.

Năm tới, nếu thu nhập vẫn 6 triệu, tự tát vô mặt. Muốn tăng lương, hãy cống hiến. Đừng sợ người khác không thấy nỗ lực của mình. Đừng “khôn” kiểu “tôi có được gì không, làm nhiều cho lắm thì lương cũng vậy”. Tư duy này khiến mình nghèo miết. Hãy cố gắng làm thêm giờ. Bạn phải làm thêm việc ở cơ quan, đến sớm hơn, về trễ hơn. Trong lúc làm việc, tập trung cao độ, nhận nhiều việc của công ty giao, tự mở thêm các mối quan hệ trong công việc, tay kẹp ĐT, tay đánh máy, vừa đi vừa chạy…làm ầm ầm, ầm ầm vô.

Khi còn trẻ, hãy ra ngoài nhiều hơn ở nhà. Hãy nhào vô xin người khác “bóc hết, lột sạch” khả năng của mình. Chỉ sợ bất tài nộp hồ sơ “xin việc”, mà chả ai thèm cho, chả ai thèm bóc lột. Khi đã được bóc và lột hết, dù sau này đi đâu, làm gì, bạn đều cực kỳ thành công. Vì năng lực được trui rèn trong quá trình làm cho người khác. Sự chăm chỉ, tính kỷ luật, quen tay quen chân, quen ngáp, quen lười…cũng từ công việc mà ra. Mọi ông chủ vĩ đại đều từng là những người làm công ở vị trí thấp nhất. Họ đều rẽ trái trong khi mọi người rẽ phải. Họ có những quyết định không theo đám đông, không cam chịu sống một cuộc đời tầm thường, nhạt nhòa…rồi chết.

Còn những bạn thu nhập 6 triệu cũng túng thiếu, 20 triệu cũng đi vay mượn để tiêu dùng, thì thôi, cuộc đời họ chấm dứt giấc mơ lớn. Tiền nong cá nhân quản lý không được, thì làm sao mà quản trị tài chính một cơ nghiệp lớn?”. Tư duy thế nào thì nó ra số phận thế đó.

Số phận em, số phận cá lòng tong,
thôi thì em cứ nhao lên mặt nước.
Mấy chuyện linh tinh em phải rành mới được
Tò mò bữa ni ca sĩ X ăn gì
Cầu thủ A đi xế hộp hiệu chi
Đại gia nào, diễn viên B đang cặp?

Trên FB em, những thông tin dồn dập.
“Hum nai em buồn nhẹ mí bạn ơi
Hum nai lòng em lại chơi vơi
Làm sao đây để thoát nghèo, mí bạn?”

Cứ mãi ở ao làng, rồi ao sẽ cạn
Sao không ra sông ra biển để vẫy vùng?
Sao cứ tự trói mình trong nếp nghĩ bùng nhùng?
Sao cứ mãi online và thở dài ngao ngán?
Sao cứ để tuổi trẻ trôi qua thật chán?
……
Trên đường băng sân bay mỗi đời người.
Có những kẻ đang chạy đà và cất cánh
.

31 thoughts on “Trên đường băng

 1. Lê Lê Thanh

  Đi xe bus vậy khi mình tăng ca phải làm thêm buổi tối thì xe bus đâu mà về.

  Reply
  1. Henry Vu

   Phải tìm giải pháp – chỉ than vãn thì còn lâu mới khá được

   Reply
   1. Thanh

    Nếu được bạn Henry Vũ đề nghị cách nào xem, chứ mình thấy cũng khó. Các phương tiện khác thì đều giá đắt hơn, kể cả các loại hình uber, grab đang phổ biến hiện nay.

    Reply
    1. Hạnh

     Ở SG mới có xe Bus đủ tuyến chứ ở tỉnh thì hơn khó à

     Reply
    2. Hiếu

     Áp dụng bài viết máy móc vậy bạn. Linh động lên. Cái nào đúng và phù hợp với mình thì lên kế hoạch thực hiên

     Reply
     1. Hot Cold

      Người Việt quen ở ao làng. Người nông thôn đọc xong chắc suy nghĩ cũng rối. Người trẻ đọc xong ko biết phải làm sao. Người thành đạt thì ôi …. Cá nhân tôi đọc xong đã trải qua 30 phút.

    3. Nông dân it

     Mua xe đạp gấp củng là 1 giải pháp, có thể mang lên xe buýt

     Reply
    4. Hadidu

     Theo mình hiểu, ý dượng là mọi người đi xe bus để tránh lãng phí 30 phút lái xe căng thẳng, trong khi đi xe bus thì bạn có thể đọc sách, suy nghĩ về cuộc đời.
     Vì vậy chỉ áp dụng cho ban ngày thôi, còn bạn thường xuyên tăng ca về tối thì cứ đi xe máy cho tiện.
     Mình cũng toàn vừa đi xe máy vừa nghĩ lung tung may mà chưa đâm ai.
     Chúc bạn may mắn

     Reply
  2. Anh anh

   Đi bus và bộ 6 tuần rồi tháng lương đầu tiên mình mua xe đạp. Đẹp lắm :)))

   Reply
  3. Tráng

   ai bắt bạn ngày nào cũng đi đâu.. lâu lâu mình đi bữa để nhìn cuộc sống thôi

   Reply
  4. Khang

   Lương bạn mà được 7tr thì chắc bạn vứt luôn 1tr đi cho đỡ phải nghĩ. Cứ theo Tony mà áp dụng thôi.

   Reply
  5. devThienChi

   Ở vấn đề Trọ, cái ý chính mà dượng và anh Lim nói không phải là ĐI XE BUS mà là THỜI GIAN KHOẢNG LẶNG của bạn khi ĐƯỢC ĐI XE BUS, còn bạn muốn đi phương tiện nào để tiện cho việc đi làm thì tùy bạn thôi.

   Reply
  6. Smile Lynk

   đây là một ví dụ thôi, để mình định hướng cho tương lai mình chứ ko phải theo như vậy mà ráp khuôn vào làm nguyên si vậy bạn ^^

   Reply
 2. Duy phương

  Trước con đọc sách của dượng cơ.giờ con lại lên coi lại.con rất cảm ơn dượng đã tâm sự.để giới trẻ không bị lạc đường.con cũng gọi là thất bại trên con đường học tập.Nhưng bù lại ra ngoài xã hội con nhìn cuộc sống khác với những người cùng lứa tuổi.con mong được nói chuyện trực tiếp với dượng.để đc dượng tư vấn.sdt của con.0979599034.nếu dượng đọc đc mong dượng bỏ ra vài phút nc với con

  Reply
 3. Nguyễn Q

  Mấy bạn này kỳ quá. Bài viết là đi xe như vậy. Nhưng tự mình phải tìm ra phương án hợp lý cho mình chứ. Ý của tác giả không phải là đi xe bus hay xe máy. Mà đó là cách các bạn lựa chọn sao cho hợp lý thôi. Tức là mình phải thiên biến vạn hóa lên. Cái tích cực ở đây là đầu óc ta phải suy nghĩ. Chứ k phải là nhất nhất máy móc như vậy. Và nếu các bạn nhất nhất đi xe bus. Thì tức là các bạn lại thuộc 95% rồi. Chứ k còn là 5% nữa.

  Reply
 4. Huyền

  Con có thắc mắc thế này Dượng Tony ơi. Đó là con hay bị quên lắm, thiếu điều giống như trí nhớ cá vàng. Con cũng thích đọc sách nhưng mà đọc thì không nhớ được nhiều, nếu đọc đi đọc lại thì lại bị tốn thời gian và con lại dễ chán, nội dung đó con ko nhớ rõ nhưng đọc lại con thấy nó mại mại vì đọc rồi thì con lại không muốn đọc nữa. Vậy làm sao để phát huy được thói quen đọc sách cho hiệu quả bây giờ hả Dượng? Con thật sự trăn trở vì cái vụ này.

  Reply
  1. Sỹ Đức

   Gửi bạn Huyền !
   Đọc thấy comment của bạn mình mạn phép trả lời thế này trên trang của Tony Buổi Sáng.
   Đọc sách không phải là để đọc thuộc, cái cốt lõi là mình hiểu đc ý nghĩa của lời người viết. Nắm bắt những điều tác giả muốn đề cập đến, và mở mang thêm vốn kiến thức sâu rộng thêm.
   Số lần đọc thì tốt hơn nên đọc 2 lần. lần đầu đọc lướt qua để hiểu đại ý và bố cục của cuốn sách, lần thứ 2 đọc kỹ hơn. Sau này có thời gian hoặc gặp vấn đề trong cs tương tự như sách viết, thì đọc lại thêm nữa.
   Nhìn chung, dù đọc thế nào, ít nhiều nó sẽ lưu lại trong trí óc ta, từ từ thẩm thấu làm cho tư duy thêm nhạy bén, suy nghĩ ngày càng thấu đáo, vốn từ nghữ ngày càng phong phú.
   Tựu chung dù đọc có nhớ hay không, bạn nên đọc nhiều sách, nhiều thể loại. có thể chưa vận dụng đc ngay, nhưng một ngày nào đó nó sẽ có tác dụng !

   Vô chiêu mà hóa hữu chiêu, hữu chiêu mà hóa vô chiêu
   Chúc vui !

   Reply
 5. linh

  mk thấy sách rất thiết thực nhưng càng nghĩ thâý cs giờ kiếm việc đã khó h kiếm công việc 4 hay 5tr đã khó chứ chi tiêu hằng nady tiết kíệm khó hơn

  Reply
 6. Hải Dương

  “Trên đường băng sân bay mỗi đời người.
  Có những kẻ đang chạy đà và cất cánh.”
  Thật tâm đắc với 2 câu này, mỗi đời người là một chuyến đi, có người thì đi trên đường bình lặng nhưng cũng có người bay cao, bay xa với ước mơ lớn của mình

  Reply
 7. Nguyệt Anh

  Bài thơ trích dẫn hay quá, mà em thấy có dấu … ở đoạn cuối, chắc tác giả đã lược bớt. Giúp em có được văn bản đầy đủ với ạ. Em cám ơn nhiều!

  Reply
 8. Hadidu

  Dượng tony quá tuyệt vời. Con sẽ cố làm theo 5 điều dượng nói, còn điều thứ 5 thì chắc không được vì con lười đi lắm.

  Reply
 9. coby

  Mọi ông chủ vĩ đại đều từng là những người làm công ở vị trí thấp nhất. Họ đều rẽ trái trong khi mọi người rẽ phải.
  giữ cái này trong đầu đến ngã tư ko hiểu tại sao mình vào viện =))

  Reply
 10. Toàn

  hay
  nhưng cuộc đời,công việc của mỗi cá nhân sẽ khác chứ k thể đơn giả như cách tnbs nói ở 6 điều đc.

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *