Đầu tư cho nhận thức, đọc gì…

By | September 7, 2016

Đầu tư cho nhận thức, đọc gì… Tony Buổi Sáng

Tiêu Đỉnh là một nhân vật mới xuất hiện trên văn đàn Trung Quốc, ban đầu anh viết Tru Tiên là viết đặt hàng cho một game online, nhưng đây là “bút thần”, một hiện tượng đặc biệt của nghề viết. Tức người viết thì bình thường, nhưng lúc viết văn như có ai nhập nên “hay bất thường”, chính họ đọc lại cũng sững sờ không nghĩ là mình viết ra. Ở VN cũng có hiện tượng này đó là Tony, đã mấy lần đọc xong 2 tác phẩm của mình rồi hỏi mấy đứa con dượng “tác giả là ai viết mà hay quá vậy? Dượng muốn tò mò coi mặt”. Cái tụi nhỏ lấy cái gương tới cho coi, nói mặt ổng nè, cũng bình thường chứ có đẹp đẽ chi mô mà tự ca ngợi miết. Đi khám bác sĩ thì họ nói Tony bị Alzheimer, chứng mất trí nhớ do già, chứ hem phải bút thần bút thèo gì.

Quay lại truyện Tru Tiên, đây là tác phẩm khá ly kỳ hấp dẫn, có rất nhiều câu triết lý hay và sâu. Những tập cuối, Tiêu Đỉnh bị công ty buộc phải kết thúc số phận các nhân vật sớm để ra game, nên người đọc cảm thấy khá hụt hẫng và gượng ép. Nhưng chỉ cần có thế, với những tập đầu tiên, Tru Tiên xứng đáng là 1 trong những tác phẩm văn học hay nhất của TQ từ cổ chí kim.

Với văn học Trung Quốc, ngoài Tam Quốc, Thủy Hử, Hán Sở Tranh Hùng, Đông Chu Liệt Quốc, Hồng Lâu Mộng… bị papa bắt đọc hồi bé, đọc cho biết, Tony không thích ai trong các nhân vật ở đó, kể cả Khổng Minh. Tony không thích các tư tưởng nhỏ hẹp, chung quy chỉ vòng vèo những mối quan hệ tham-sân-si và mưu kế của trí khôn Trung Hoa cổ đại, khá xa lạ với tư tưởng phóng khoáng phương Tây mà Tony tiếp nhận sau này. Một ví dụ như Lưu Bị, một người được trí thức nho học hàng ngàn năm nay xem là “tài đức vẹn toàn”, nhưng thật ra, theo quan điểm của văn minh hiện đại, Lưu Bị chỉ là người đạo đức giả để mưu cầu lợi ích riêng mình. Ông hay khóc để lấy nước mắt làm vũ khí tình cảm với nhân viên. Rồi đỉnh điểm là hành động “ném con giữ tướng” rất thô bỉ (khi Triệu Vân phá vây cứu con trai ông là A Đẩu, khi gặp lại, Lưu Bị ném A Đẩu xuống đất và nói “vì mày mà ta suýt mất 1 đại tướng” khiến Triệu Vân cảm động không nên lời, thề sẽ lấy mạng sống bảo vệ Lưu Bị). Với giới trẻ Trung Quốc có tư tưởng tiến bộ bây giờ, Lưu Bị không được xem là người văn minh.
phong canh
Với văn học Trung Quốc hiện đại, Tony chỉ đọc qua 1 ít và cảm thấy không thích, cũng lý do như trên. Chỉ có Tây Du Ký và Tru Tiên là 2 tác phẩm văn học Trung Quốc được Tony mua về, bọc bìa cẩn thận, đọc đi đọc lại cả trăm lần không chán. Vì nó kích thích sự tưởng tượng phóng khoáng tầm vũ trụ, kể chuyện thần tiên nên đêm ngủ mơ thấy bay lượn trên không trung rất thú vị. Các bạn muốn làm nghề quy hoạch, kiến trúc, doanh nhân, trí thức….càng phải đọc Tru Tiên để tư duy phóng khoáng. Các bạn nên mua bản giấy, vì nó được biên tập tốt cho tư duy hơn là bản online (Cà phê cùng TonyTrên Đường Băng, bản giấy cũng khác bản trên mạng, các bạn nên mua bản giấy nếu thuộc “cộng đồng văn hóa đọc”). Đầu tư cho sách thì đừng có tính toán, đầu óc hẹp hòi khó làm nên nghiệp lớn.

Truyện Tru Tiên xoay quanh cuộc đời của Trương Tiểu Phàm, một cậu bé tư chất ngờ nghệch, chậm chạp. Số phận trêu ngươi, họ Trương vào vòng xoáy của chính, của tà. Rồi mới nhận ra là trong chính vẫn có tà, trong tà vẫn có chính. Chính hay tà là do nhận thức của con người mà thôi. Anh không theo phe nào, trung dung, tự lập vì nhận ra bản chất của cuộc sống. Anh theo tôn giáo của riêng mình. Đó là nhận thức cái gì sai, cái gì đúng. Anh trở thành vĩ đại và số 1.

Trương Tiểu Phàm chỉ bị che lấp lý trí trước tình yêu. Con tim có lý lẽ riêng không ai hiểu, và với anh, tình yêu là tôn giáo duy nhất. Đọc Tru Tiên, chúng ta mới thấy được một người đàn ông cần gian nan như thế nào để có thể trưởng thành. Ở Trung Quốc, nhiều bạn trẻ tuyên bố trên mạng xã hội”nhà tôi quá giàu có, quá đủ đầy, lại chỉ có mình tôi. Tôi không thấy đời có gì vui. Rồi đến khi đọc được Tru Tiên”. Đọc để biết trong những người quen, mình cần vài người yêu. Trong vài người yêu, chỉ cần 1 người hiểu. Bất chấp giới tính, tuổi tác, màu da, chủng tộc, ý thức hệ. Có người hiểu mình và mình hiểu họ, đã là quá đủ để sống 1 cuộc đời ý nghĩa.

Tru Tiên không phải là truyện kiếm hiệp, truyện thần tiên…mà thật ra là truyện tình yêu và truyện trưởng thành. Người đọc tinh tế lắm mới nhận ra vậy.

16 thoughts on “Đầu tư cho nhận thức, đọc gì…

 1. Trần Văn Biên

  Chào Dượng. Con đang là sinh viên năm cuối tại một trường Đại học tại Hà Nội. Ngành con học là khoa học chính trị, không có liên quan gì đến lĩnh vực nông nghiệp. Con muốn sau khi học xong con sẽ đi thực tập sinh nông nghiệp tại Israel nhưng băn khoăn chưa biết phải chuẩn bị ra sao để có cơ hội tốt nhất đi sang học tập tại nước bạn. Dượng cho con lời khuyên được không ạ. Con cảm ơn Dượng nhiều ạ

  Reply
  1. Nhat

   Bạn cbj học tiếng anh cho tốt để có cơ hội giao tiếp. Đọc thêm sách phát triển bản thân, rèn luyện thể lực cho tốt nữa nhé. Qua đây bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm nhiều thứ. Thông tin về nn Israel bạn tìm hiểu trên mạng nhé. Vô vài group về tts tại Israel tìm hiểu nữa

   Reply
  2. Nhat

   Bạn Biên có thể lên 1 số groups tham khảo thêm nhé. Bạn yêu nông nghiệp và k sợ vất vả thì nên đi. Tuổi trẻ mà, sang đây bạn sẽ đc tiếp xúc với bạn bè quốc tế, cách làm ăn của ng do thái rồi tư tưởng của bạn sẽ rất khác, bạn sẽ trưởng thành hơn

   Reply
  3. Hoàng Thái

   Bạn có thể vào trang youtube IRSEAL 40 ĐỘ C để tìm hiểu thêm nhé

   Reply
 2. Nguyễn Văn Du

  Cảm ơn Dượng con rất khâm phục sự tinh tế của Dượng trong những câu chuyện tưởng chừng như đơn giản nhưng rất sâu sắc. Con xin phép được nhận Dượng làm thầy ạ. Văn Du…!

  Reply
 3. minhhien

  Em mê kiểu PR quá hấp dẫn của dượng Tony lắm

  Reply
 4. Đình Bảo

  Trương Tiểu Phàm có tâm sự với Tiểu Hôi một câu khi đang nấu cơm. Mà khi nghe câu này mới thấy hết sự vĩ đại của anh chàng họ Trương đó là: ” Người thông minh mà giả khờ chính là người thông minh nhất “.

  Reply
 5. Linh

  Các bạn có thể cho mình biết tác phẩm Tru Tiên gồm mấy tập, nhà xuất bản nào, năm bao nhiêu ko ạ? Mình định mua nhưng tra thông tin nhiều quá.

  Reply
  1. Felwis

   6 tập dp IPM phát hành bạn nhé. Trên Tiki vẫn còn trọn bộ năm 2016

   Reply
 6. Thanh Dương

  Con chào Chú (con không biết tại sao đa số mọi người gọi Tony là Dượng nhưng với con thì từ Chú thân thiết hơn,con xin phép gọi Chú Tony ạ).Con là 1 đứa k có mục tiêu cụôc sống,từ nhỏ tới lớn thấy người ta làm gì hay là muốn làm theo.vdụ:giáo viên,hướng dẫn viên du lịch…con muốn mình có thật nhiều tài năng nhưng con k theo đuổi riêng đam mê nào nên k đạt được gì hết,cuối cùng con chọn con đường xuất khẩu lao động,..Con tới Nhật,hiện gìơ con đang suy tính nhập hàng nước người ta về Việt Nam bán…vì dân Vịêt ai cũng khoái mã hàng ngoại hết….nhưng đọc bài viết của Chú …con thấy sao mình k tài năng hơn để xuất khẩu gì đó cho người ta,làm giàu quê hương mình???con k học chuyên ngành xuất nhập khẩu,chưa đạt đến trình độ thông thạo để thuyết phục người ta…tóm lại là số 0 tròn trĩnh…Chú có thể cho con 1 hứơng đi được không ạ?Con cần cần câu chứ k cần cá đâu ạ

  Reply
  1. Lục Kỳ Lão Sư

   Chào Thanh Duơng, mình cũng đang muốn nhập hàng từ Nhật về đang băn khoăn 1 số điều. Đồng thời là fan ruột của Duợng, nếu tiện thì bạn cho mình trao đổi với nhé. Gmail của mình: [email protected]

   Reply
  2. Minh

   Chào bạn! mình cũng đang có ý định xuất khẩu một số mặt hàng liên quan đến da dày ra các nước trong khu vực đặt biệt là các nước phát triển như Nhật, Hàn… Mình mong muốn được kết bạn và cùng chia sẻ ý tưởng, và mong được có người cùng chia sẻ ý tưởng

   Reply
 7. PhamTrang

  “Biết mà coi như không biết, ấy mới thực sự là biết”

  Tuy chưa đọc Tru Tiên, nhưng khi xem nhữg tập đầu tiên về Phim mình đã rất ấn tượng. Nếu như ai cũng vận vào c.sống của chính mình, thì sẽ tìm ra được câu trả lời…
  Bạn là ai???
  Bạn có năng lực gì??
  Hãy phá bỏ rào cản và thể hiện hết tài năng của mình 🙂

  Reply
 8. Nam Thanh Long

  Hôm bữa mình có 1 bài về minh bạch trong khởi nghiệp cũng từ truyện kiếm hiệp. Hôm nay thấy dượng Tony đem Tru Tiên dạy mọi người, thấy buồn cười vì người Việt nói truyện kiếm hiệp mang tính hoang tưởng. Hiện nay startup của mình thuộc dạng ứng dụng khoa học “Biến rau bẩn thành rau an toàn” cũng được cho là bị điên.

  Reply
 9. Đỗ Thành Nhân

  Cày đc 6 tập phần 1 và đag kiếm phần 2. Bạn nào có share mình với 🙂

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *