Chuyện Tony ở Ha Vợt

Chuyện Tony ở Ha Vợt – Tony Buổi Sáng.
Báo chí mình hay ghi Havard, thiếu chữ Rờ. Nên thôi phiên âm tiếng Việt đi cho dễ, đọc là Ha Vợt nhé, không phải Ha Vớt. Ai nói Ha Vớt, Tony không có hài lòng. Chữ “vợt” nghe nó có tính chất thể thao, kiểu quần vợt, hay vợt cá vợt tôm…, còn “vớt” nghe như đậu vớt, vớt vát, trục vớt. Nghe hẻm hay. Vậy nên ngoài biệt danh Tony Tèo, Tony Phân, có thể nói thêm Tony Ha Vợt.

Chuyen o Havard

Chuyện bắt đầu từ trung tuần tháng 8 năm 2007, giáo sư JQ, phó hiệu trưởng trường kinh doanh Harvard Business School ( HBS) có đến Việt Nam. Ông thích thú với Nha Trang một cách đặc biệt (giống Yersin, vĩ nhân hay thích Nha Trang). Tony cũng có đi tắm bể hôm ấy. Thấy Tây đang bơi thì cùng 1 với nhóm trẻ con bu lại rèn luyện tiếng Anh chứ có biết ai là ai mô. Tạt nước, lặn, cút, đắp lâu đài cát, búng tay tôm tép…. với ổng một hồi mới biết ổng là Prof.JQ. Bon chen cuối cùng Tony cũng có 1 cái danh thiếp của ổng. Thế rồi quên béng mất, lúc đó Việt Nam đang sốt mọi thứ, từ đất đến vàng, chứng khoán, làm gì cũng có tiền. Cứ đầu tư vô cái gì, sáng mai giá cũng tăng gấp đôi. Vung tiền ôm hết, Tony trở nên hết sức giàu có. Nghĩ mình đã bước 1 chân vào giới thượng lưu, chuẩn bị mua siêu xe cạnh tranh dzớt Hồ Ngạc Hòa rồi trên tay Cường Đô Loa. Sau đó đâu được hơn năm thì bong bóng xẹp, Tony bị vứt chỏng chơ ra ngoài xã hội, nghèo khổ, rách rưới, tuy gương mặt hãy vẫn còn thanh tú. Điều kỳ lạ là bất chấp suy thoái hay khủng hoảng, gương mặt anh ấy vẫn đẹp 1 cách rạng rỡ. Biệt thự, siêu xe dần dần bán hết, đến quần què áo cụt trong cái nhà trọ cũ kỹ cũng bị bà chủ vứt hết ra đường, đuổi đi, vì nợ tiền nhà mấy tháng. Trong đống đồ vứt đó, rơi ra cái danh thiếp của giáo sư JQ.

Một đêm mưa buồn lạnh lẽo, Tony bèn chong đèn lấy ipad gửi meo cho ổng, nói giờ con rảnh quá hà, cho con qua hạc với. Đâu lúc sau ổng trả lời lại, nói ừa, qua hạc đi. Mình nói hẻm có tiền giờ sao thầy. Ổng nói thôi qua hạc miễn phí đi, tiền bạc gì, mày khách sáo quá. Cái mình xách đuýt qua Ha Vợt hạc.

Khi vác mẹt qua bên đó, thì mới thấy chu choa trường này đẹp quá ta. Nên chụp hình thôi là chụp hình, đặng rửa ra đem về tặng cô Tư hột vịt lộn, anh Năm xích lô trong xóm. Tỷ lệ vô hạc trường HBS là cao nhứt trong hệ thống các trường Ha Vợt, khoảng 14%. Bên Y hay Luật khó hơn. Các danh nhân từ cổ chí kim có nhiều, như ông cựu TT Bush, ông Obama, Ban Ki Moon, Tony Buổi Sáng

Mình có hỏi ủa sao nhận tui vô rồi cấp hạc bổng tàn phần cho tui vậy? Ngoài ngoại hình ra, tui có gì khác xuất sắc chăng? Mấy cô phòng đào tạo nói ai biết, thấy có thư thầy hiệu phó nói nhận mày vô đi, tao tưởng mày bạn của Bạc Qua Qua hay con ông tổng thống cái đảo quốc nào đó chớ. Cuối cùng thì mới biết là 1 ngày có hàng ngàn thư gửi sang xin hạc, nhưng toàn gửi phòng đào tạo hay bộ phận tuyển sinh, chỉ có mỗi mình là gửi cho hiệu phó. Ổng rảnh quá, đọc thư xong reply luôn. Trong thư, thầy nói mày viết sai chính tả hết trơn nhưng tao đoán ý thì hiểu. Viết dễ thương lắm Tony à. Không biết mày ăn gì mà viết dễ thương quá.

Lúc vừa qua, vừa để vali và ngồi xuống ghế, cô bé làm phòng giáo vụ hỏi mày muốn hạc cái gì. Mình nói đâu đưa menu cho tao lựa. Lựa tới lựa lui một hồi mới chọn được chương trình chuyên tu tại chức văn bằng 2. Nói sẵn tiện cho tao hạc luôn tiến sũy nha, vì tao đang lòm cái tiến sũy ở quê nhà nhưng hạc hẻm nổi vì mấy thầy bên đó đang cãi nhau, bữa bắt định lượng, bữa bắt định tính, hệ Liên Xô và hệ Âu Mỹ đối đầu nhau chan chát. “Làm sao có thể tốt cho cả hai?“. Chỉ có Ưng Hoàng Phúc mới trả lời được.

Lúc vào lớp, mình chẳng biết nói gì chỉ cười. Vì nghe có hiểu mẹ gì đâu. Lâu lâu đứng lên phát biểu cả lớp cười bò. Rồi bắt đầu mọi người hâm mộ, nói ủa mày dân châu Á sao ăn nói sáng tạo quá vậy, tao thấy tụi châu Á đứa nào cũng rất là rập khuôn (stereotype). Thầy cô cũng bắt đầu hâm mộ, nói thằng này nói chiện nghe vui và dễ thương quá nè. Mỗi lần Tony phát biểu là sinh viên cả lớp im lặng, vì Tony nói là tao phát âm tiếng Anh theo 1 trường phái riêng, và có sở thích hay nuốt chữ, swallow words, nên tụi mày phải tập trung hết sức, tao không nói lại 2 lần như thi Tóp Phô đâu.

Rồi Tony cũng hay dọa nghỉ hạc. Ngày nào cũng mang kẹo dừa xuống phòng hành chính, ép ăn rồi chọc ghẹo mấy chị rồi nói bóng gió xa xôi chuyện nghỉ hạc để trở thành tỷ phú, giống Bill Gates và Mark Zuckerberg, cũng là cựu sinh viên của trường nhưng hẻm có tốt nghiệp được. Nên mấy thầy sợ hãi, bữa nào vào lớp cũng lụm cụm đi điểm danh ( mấy thầy trường HBS già lắm), coi nó còn hạc hay đã nghỉ. Cứ thấy Tony ngồi trong 1 góc khuất đang giũa móng tay thì mới yên tâm giảng dạy. Mấy ổng nói, nếu cho mày nghỉ, thế giới có thể có thêm 1 tỷ phú nữa, nhưng HBS hết vui. Các bạn người Ecuador hay Chile gì đó nói nếu Tony nghỉ hạc thì họ cũng bỏ về nước. Cái thôi, mình bèn hạc tiếp. Mình hay vì mọi người. Bữa nay thầy Michael Porter nói mới biết, cả trường xưa nay có hàng ngàn sinh viên bỏ hạc, nhưng chỉ có 2 tỷ phú, còn nhiêu đi móc bọc nylon hết rầu.

Chu cha, vậy thôi, hạc, hạc.

(Hình minh họa: một lớp hạc trong HBS)

One Response

  1. Nguyễn Hà Tháng Tư 23, 2017 Reply

Leave a Reply