Em quê đâu?

By | September 6, 2014

Hồi mới vào Sài Gòn, lên nhà văn hoá Thanh Niên sinh hoạt, bạn P, hạc chung trường cấp 3 với Tony, có dặn là ai hỏi mình quê đâu thì mày nói ở trung tâm Nha Trang nghen, tụi mình hạc trường chuyên Lê Quý Đôn, mày chuyên Anh đi, tao chuyên Toán. Tony ngại lắm vì không quen nói dối nên mới nói thôi mày ơi, mình ở quê hạc trường huyện thì có sao. Nó không chịu, nhất quyết nói mày nói ở huyện người ta sẽ khinh, phải biết làm mày làm mặt, đời nó như như vậy đấy. Cái mình nghe nó nói vậy cũng xiêu xiêu, lần nào cũng trót lọt, nhưng đi đêm riết cũng gặp ma. Có lần gặp bạn đó cũng hạc trường chuyên Lê Quý Đôn thiệt, Tony nói xong cái bạn hỏi lại liền, ủa hạc khoá mấy, biết thầy X cô Y hem, sao tui cũng ở đó mà không biết bạn..giữa đám đông nó cứ truy vấn làm Tony thẹn đỏ mặt vì nó kết luận là ” bạn ở đâu thì nói ở đó chứ mắc gì phải làm vậy”.

em que dau

Cái lên lớp cao hạc, quen anh bạn kia người Bắc Giang nhưng lúc hạc đại hạc, có đăng ký hộ khẩu ở Hà Nội nên trên chứng minh nhân dân ghi địa chỉ thường trú ở đường Lê Thánh Tông, khu tập thể gì đó. Gặp Tony, bạn ấy nói tôi người Hà Nội gốc, 3 đời nay, bạn xem cốt cách của tôi có thanh lịch không. Tony thì biết rồi, do tự mình cũng từng nói kiểu vậy, nên chỉ ghi nhận, không nể cũng không khinh. Nhưng thắc mắc tại sao người ta phải nể người ở phố, càng trung tâm càng nể, hạc vô trường đầu vào cao thì nể phục….trong khi cái cần phải nể chính là nhân cách của người đó như thế nào, đối nhân xử thế ra sao, có làm được gì không. Cứ có chuyện xảy ra kém văn minh thì người ở phố vừa ngậm tăm vừa nói là ” dân nhập cư, dân ngoại tỉnh, bọn nhà quê” chứ chúng tôi dân gốc ở đây, không ai làm vậy. Còn mấy người nhập cư thì cãi lại, nói bọn “kẻ chợ” đấy làm rồi đổ cho chúng tôi, chúng tôi biết mình nhà quê nên nào có dám, đi lại ăn uống đã không tự tin rồi. Họ văn minh đi, chúng tôi ắt sẽ theo.

Sài Gòn là dân tứ xứ hội tụ về. Nên người ta hay hỏi, em quê đâu. Nhiều bạn trả lời theo kiểu cứ nói được giọng bắc thì quê em Hà Nội, ối giời ơi trung tâm cực, nhà em chỉ cách Tháp rùa 200m ( chắc nhà bạn ấy nằm ngay quán kem Thủy Tạ hay bưu điện Hà Nội và tuổi thơ chỉ chơi với mỗi …con rùa nếu nhà trong bán kính này) chứ hẻm dám nói ở Cổ Nhuế hay Hà Tây. Có bạn còn ở Sơn La Mộc Châu nhưng cũng nói nhà em có ông bác ở Hà Nội, tuần nào chả xuống uống cà phê Nhân hay ăn bún chả Hàng Mành. Cố vớt vác cho nó có hơi hướm thủ đô. Còn nếu mặc dù là dân Tuy Hòa nhưng vô mấy năm, sửa được giọng nam, tức giọng Sài Gòn và mua được cái nhà Sài Gòn thì nói “trầu quâu quơ ( trời ơi quê) em hửng, quơ em lè Sài Gòn chứ đâu, em sinh re ở trước cổng chợ Bến Thành, em thờ (thề) em nói thiệt, có ông Yersin và ông Pasteur làm chứng nè”. Còn có người Huế vào Sài Gòn làm việc, mặc dù ở tuốt trên huyện miền núi A Lưới chứ ai hỏi cũng nói, “Dạ thưa nhà em ngay Ngọ Môn Đại Nội, trung tâm ghê lắm nghe, răng mà anh không biết hè?”. Nếu bạn nghe vậy thì vui lòng đừng hỏi tiếp chuyện mắm ruốc bún bò bánh bèo bánh khoái nữa nghen, người ta ngắc ngứ tội nghiệp.

Hồi đó Tony cũng có quen chị kia tên Lâm người Bạc Liêu, chị ấy cũng nói mình quê gốc ngay trung tâm thị xã, cho số nhà tên đường. Có lần Tết, Tony gọi chị ấy tâm sự, chị nói chị đang ở Bạc Liêu nè, Tony cũng đang ở miền Tây du hí nên mới muốn làm cho chị ấy bất ngờ. Chạy tới Bạc Liêu chơi, ghé đúng số nhà tên đường, tới nơi bấm chuông gọi miết có ông bảo vệ già ra nói, đây là bảo tàng tỉnh, không có con Lâm nào ở đây cả. Tony biết nên cũng không gọi lại, không đính chính với chị ấy, sợ quê.

Giờ nên ai hỏi quê đâu, Tony liền nói ở “moa sinh ra vào 1 đêm tuyết rơi ở nhà thờ Đức Bà trung tâm Paris St German” sau đó lập tức chuyển qua nói giọng mũi cho nó tres Francaise.

Tony thì chỉ nể ai làm được. Còn gốc gác xuất thân, quen biết hay hạc hành gì đó không quan tâm. Làm nghề gì, cứ thấy xuất sắc, kiếm được tiền từ tài năng của họ là Tony nể, ai mở cơ sở sản xuất, làm giàu cho mình và giải quyết việc làm cho bao nhiêu bạn khác là thể loại Tony ưa thích nhất. Còn mấy đứa ở cực trung tâm, hạc trường chuyên lớp chọn, mà ra trường chỉ kiếm được bữa ăn qua ngày, suốt ngày phim ảnh quần quần áo áo…thì lâu lâu gọi ra cà phê nói chuyện phiếm cho vui. Chứ nghe nhiều cũng mệt.

5 thoughts on “Em quê đâu?

 1. Ánh

  sao nghe cứ như ai cũng sợ quê, cái đó là của mình thì chuyện chi phải đậy, càng kín càng hở, nói thật thì được tin hơn chứ

  Reply
 2. Chân Lý

  “Con người không phải sinh ra (xuất thân) mà cao quý, mà vì hành vi mà cao quý” trích lời Đức Phật

  Reply
 3. Phạm Thị Thu Thảo

  Thực ra người nào trân trọng tuổi thơ , gia đình người đó sẽ trân trong quê hương, người nào biết trân trọng bản thân cũng sẽ là người sẵn sàng kể về quê hương một cách chân thật nhất, nếu họ có người dẫn dắt, có cơ may , không ai từ chối trở về quê cha đất tổ lập thân vinh hiển cả .Bồng Sơn Hoài Nhơn Bình Định.

  Reply
  1. Trần Đình Toại

   Ôi cô gái Bình Định ^^
   Một thanh niên Tây Sơn – Bình Định gửi lời chào kkk

   Reply
 4. QUY HOA

  NGƯỜI THÀNH CÔNG LÀ NGƯỜI LUÔN QUÝ TRỌNG NGUỒN CỘI.
  TỪ BÉ TÔI LUÔN YÊU THÍCH BÀI THƠ NÀY CỦA NHÀ THƠ XUÂN XIỆU

  Cha đàng ngoài, Mẹ đàng trong – Xuân Diệu

  Cha đàng ngoài, mẹ ở đàng trong.
  Ông đồ Nghệ đeo khăn gói đỏ
  Vượt đèo Ngang, kiếm nơi cần chữ.
  Cha đàng ngoài, mẹ ở đàng trong.
  Hai phía đèo Ngang: một mối tơ hồng.

  Quê cha Hà Tĩnh đất hẹp khô rang,
  Đói bao thuở, cơm chia phần từng bát.
  Quê mẹ gió nồm thổi lên tươi mát.
  Bình Định lúa xanh ôm bóng tháp Chàm.

  Cha đàng ngoài, mẹ ở đàng trong.
  Ông đồ nho lấy cô làm nước mắm.

  Làng xóm cười giọng ông đồ trọ trẹ,
  Nhưng quý ông đồ văn vẻ giỏi giang.
  Bà ngoại nói: tôi trọng người chữ nghĩa,
  Dám gả con cho cách tỉnh, xa đàng.

  Tiếng đàng trong, tiếng đàng ngoài quấn quít
  Vào giữa mái tranh, giường chõng, cột nhà.
  Rứa, mô, chừ? cha hỏi điều muốn biết.
  Ngạc nhiên gì, mẹ thốt: úi chui cha!

  Con trong võng êm lành kêu kẽo kẹt
  Ru tuổi thơ theo hai điệu bổng trầm.
  Mẹ thảnh thót: Qua nhớ thương em bậu;
  Cha hát dặm bài Phụ tử tình thâm

  Cha đàng ngoài, mẹ ở đàng trong.
  Muốn ăn nhút, thì về quê với bố.
  Muốn ăn quýt, ăn hồng, theo cha mày mà về ngoài đó,
  Muốn uống nước dừa, ăn xoài chín đỏ,
  Muốn ăn bánh tét, bánh Tổ,
  Thì theo tao, ở mãi trong nàỵ

  ***

  Đội ơn Thầy, đội ơn Má sinh con.
  Cảm ơn Thầy vượt đèo Ngang bất kể!
  Cảm ơn Má biết yêu người xứ Nghệ:
  Nên máu con chung hòa cả hai miền.

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *