Một lá thư Ai Len

By | October 16, 2015

Một lá thư Ai Len – Tony Buổi Sáng.

“Chào anh Tony, xin lỗi gọi anh vì tôi nghĩ anh cũng trạc tuổi tôi. Tôi đang làm nghiên cứu sinh ở tp nhỏ của Ai-Len cũng được 2 năm rồi. Trước đây tôi học thạc sĩ ở Anh, sau đó về VN giảng dạy ở 1 đại học, rồi sau đó gần đây tôi chọn Ai Len để làm tiến sĩ. Cuộc sống chồng con tôi ở Việt Nam cũng ổn định, tôi chỉ mong học xong nhanh rồi quay về.

Mot la thu Ai len

Thú thật, tôi đọc page Tony Buổi Sáng vì nó vui, ban đầu tôi nghĩ anh định câu view để quảng cáo cái gì đó, chứ bỗng dưng bỏ công bỏ sức ra viết chia sẻ như vậy. Tôi nghĩ rồi anh cũng sẽ bán page này cho một nhãn hàng nào đó khi nhiều view. Tôi đợi 2 năm nay nhưng thấy anh quảng cáo chủ yếu cho bà con nông dân, nên tôi cũng ngạc nhiên lắm, tiền đâu họ trả cho anh quảng cáo vậy?

Trường tôi 2 năm nay đều có suất học bổng toàn phần cho sinh viên ngoại quốc, nhưng tôi chẳng giới thiệu cho ai ở Việt Nam. Một phần vì tôi thấy tốn thời gian thông báo lên diễn đàn này diễn đàn kia mà chẳng lợi ích gì cho mình. Nhưng nhiều lúc tôi cũng cảm thấy cô đơn, nhưng thông báo cơ hội này cho người dưng nước lã, tôi thấy cứ tiêng tiếc thế nào ấy. Tôi chỉ giới thiệu cho con ruột tôi những cơ hội như vầy nhưng cháu còn nhỏ quá. Cháu họ tôi cũng có đứa đủ điều kiện nhưng trong thâm tâm mình, tôi sợ bọn nó được rồi gia đình nó hơn gia đình tôi, lỡ sau này con tôi không có cơ hội đi du học thì sao. Trong dòng họ, nhà tôi phải nhất để mọi người nể phục. Tôi vẫn bé nhỏ và tiểu nông như anh từng phê phán, nhưng thật sự tôi không thoát ra được. Anh chị chồng tôi cứ hỏi tôi việc tìm học bổng cho các cháu sang đây nhưng tôi viện cớ bận quá mà từ chối. Có lần giới thiệu một chỗ làm kia cho bạn tôi, nó bắt tôi cứ như phải có trách nhiệm, nào là viết đơn xin việc, sửa đơn…rồi thậm chí giận hờn nếu tôi “không giúp tới nơi tới chốn“, nên cứ giúp người một lần là gánh nặng trên vai mệt mỏi lắm. Giúp người để được gì hả anh? Họ có nhớ mà trả ơn mình không? Đèn nhà ai nấy sáng, từ bé, tôi được mẹ tôi dạy là mình chỉ nên lo cho cá nhân mình, gia đình mình chứ hơi sức đâu lo cho người khác.

Việc xin học bổng sang đây thế nào, tôi cũng giấu nhẹm, ai hỏi thì tôi “nói khéo” là đi tự túc. Sâu thẳm trong lòng mình, tôi không có khả năng chia sẻ. Các con của thì sao tôi cũng được, còn con cái người ta tôi thấy không ưa, không vỗ về nựng nịu chúng nó được. Tôi như con kiến, cần mẫn lấy bên ngoài tha về cái tổ bé nhỏ của mình, bất chấp mọi thứ. Tôi nghĩ ai cũng có một tổ ấm phải vun vén, phải hơn người khác, phải có nhà to hơn, xe đẹp hơn, bằng cấp cao hơn, con cái học giỏi hơn….

Anh nói đúng, các đồng nghiệp người Trung Quốc của tôi thì khác. Năm ngoái khi nghe tin trường có 5 suất học bổng toàn phần, anh bạn tên Zhang bay về nước để giới thiệu sinh viên (anh ấy đang dạy ở ĐH Hạ Môn), dù phải bỏ tiền túi ra mua vé máy bay. Sau đó 5 suất học bổng đó đều thuộc về sinh viên trường ĐH Hạ Môn. Tôi thấy họ hay gặp gỡ nhau ăn uống, học tập.

Tôi rất tiếc đến giờ này tôi vẫn chưa thay đổi quan niệm của mình nên tôi xin phép anh tôi không nói tôi tên gì và đang học ở đâu. Sang năm, trường tôi lại có suất, hy vọng lúc đó tôi sẽ có thể rộng lượng hơn mà chia sẻ cho các bạn.”…

Tony trích đăng bức thư này sau khi xin phép chị ấy. Và chỉ muốn thưa với chị thế này.

Chị này, thông tin tốt cho người khác, chị nên chia sẻ. Vì có nhiều nguồn thông tin chỉ nội bộ mới biết. Người mà cái gì cũng hỏi, cũng nhờ, thì một là họ ngu quá, hay là họ lười tìm hiểu. Chị không cần trả lời hay giúp, vì chắc chắn là họ không bao giờ được nhận đâu. Còn người thông minh giỏi giang, chỉ cần nghe loáng thoáng 1 thông tin, ví dụ ĐH A có cho 2 suất học bổng, thì đêm đó họ đã search nát thông tin ĐH A, và sáng hôm sau họ đã có email gửi cho trường, họ không cần hỏi lại chị.

Còn các vấn đề khác, Tony nghĩ chị sẽ thay đổi từ từ. Bệnh tiểu nông ích kỷ cần thời gian chị ạ.

Tony

7 thoughts on “Một lá thư Ai Len

 1. Yến

  Cảm ơn về những bài học làm người của dượng. Mê tít thôi!

  Reply
 2. HA

  Sang năm, trường tôi lại có suất, hy vọng lúc đó tôi sẽ có thể rộng lượng hơn mà chia sẻ cho các bạn.”
  thôi nghỉ đi.tưởng đi nc ngoài học rộng hiểu nhiều
  hóa ra cũng chỉ có thế

  Reply
  1. XU

   Hiểu cho Chị ấy một chút HA, trong mỗi người VN mình đều có vấn đề như thế, Dượng đã nói Bệnh tiểu nông ích kỹ phải thay đổi từ từ à !

   Reply
 3. Do Canh

  Chê trách người bao giờ cũng đại dễ, nhg thử dừng lại vài giây, mím chặt miệng nghĩ xem mình đã bao giờ bị ai chê trách chưa, lúc đó cảm giác của mình thế nào ? Lúc đó mình có mong sự thông cảm ở người vừa trách mình không…Nghĩ xong chắc khỏi còn muốn trách. Tự nhận ra và dám bêu dương tính xấu của mình đầy trách nhiệm như thế…tin chắc chị sẽ thay đổi

  Reply
 4. Hương Vũ

  Haizz. Những người này mình gặp nhiều rồi, có chút ấm ức, là sao người ta ích kỷ vậy mà người ta giỏi hơn mình. Còn mình thích giúp đỡ người khác mà đâừ có xin được học bổng học tiến sĩ như người ta, nhiều lúc khóc, nghĩ chắc nhờ ích kỷ vậy nên người ta mới giỏi. Nhờ đọc Tony mà thấy bớt ấm ức, cũng có người giỏi mà chịu chia sẻ mà hk phải để quảng cáo. Chỉ cần đăng tin về trường cũ là ở trường mình có suất học bổng, mọi chuyện còn lại thì người cần nta sẽ search tiếp. Không mất thời gian lắm đâu. Hy vọng nhiều người giỏi sẽ rộng lượng hơn .

  Reply
 5. Tieu Phong

  Mình cũng có điểm mắc kẹt nhưng khác chị này.

  Mình làm tiến sĩ, trong lúc đó thì thầy mình có 1 học bổng tiến sĩ khác, thế là mình giới thiệu cho bạn mình. Thúc ép nó làm giấy tờ, thi AV để đủ tiêu chuẩn và cuối cùng thành công.

  Nó học tiến sĩ xong thì ở lại, có việc làm ngon lành, lương còn cao hơn mình, nhưng hiếm khi thấy nó đề cập đến cơ hội mà mình trao cho nó, nói chuyện lại có vẻ như là công sức của nó là chính.

  Ban đầu mình cũng buồn, bực tức, nhưng sau này mình chuyển ý nghĩ, dù gì cũng có thêm 1 tiến sĩ người Việt, mình có thêm 1 người bạn hạnh phúc với cuộc sống, VN có thêm 1 người hiểu biết để đóng góp, etc..

  Nói chung là khi giúp đỡ người khác thì mình nên quên đi thôi, “chỉ cần có tấm lòng và để gió cuốn đi…”, suy nghĩ vậy thấy thoải mái lắm.

  Mà mình cũng có nhiều mục tiêu trong cuộc sống để cố gắng, chẳng có thời gian đâu cho những suy nghĩ làm mình nặng đầu ấy.

  Reply
 6. Tieu Phong

  Muốn nói thêm là nhờ Tony mình biết mình vẫn “tiểu nông” lắm, chưa được giác ngộ như Tony.

  Mong Tony có thêm chia sẻ để mình bớt ngu đi, mà hình như mình cùng quê với Tony thì phải?

  Không ngờ vùng đất đó cũng có nhiều nhân tài ghê, như mình với Tony là ví dụ 🙂

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *