Nông sản an toàn và trái tim người Việt…

By | Tháng Mười 27, 2014

Sau khi nghe lời Tony, nhiều bạn trẻ thôi nằm rũ rượi ở thành phố chờ xin người ta cho việc nữa, đã về quê và mở các nông trại chăn nuôi/trồng trọt. Hiện tại các bạn đã có sản phẩm. Tuy nhiên, vấn đề đầu ra rất khó khăn. Nhưng như bài toán khó, mình tách ra, giải từng vế một, cuối cùng cũng xong các bạn à. Chứ ai cũng nghĩ thôi sao làm được, hoặc có làm thì cũng không giải quyết được cái gốc, và kết quả là không ai làm. Nhiều bạn nói thôi để con cày xới lên luôn chứ thương lái vô vườn trả có 500-1000 đồng/kg, trả giá kiểu “cho vui”, vì họ thừa biết công hái là đã cao hơn giá này rồi.

ban chuoi

Các bạn thuộc nhóm tình nguyện CLB con dượng đã mua cà chua với giá 5000 đồng/kg, cao gấp 5-10 lần các thương lái, và bán vào sáng chủ nhật hàng tuần. Nhiều người dân Tp HCM và Hà Nội đã cho mượn mặt bằng trong ngày chủ nhật để các bạn hoạt động tình nguyện hỗ trợ nông dân Việt Nam.

Có nhiều lăn tăn về việc nông sản này sạch hay không sạch. Tony giới thiệu các bạn khái niệm nông sản sạch và nông sản an toàn. Nếu muốn sạch phải có tiêu chuẩn khắt khe cỡ Global GAP, do tổ chức quốc tế cấp. Từ làm đất, giống, tưới tiêu đều phải hữu cơ, thậm chi sâu hại thậm chí phải bắt bằng tay…nên giá rất cao, không khả thi cho đại trà. Ở thế giới cũng rất ít sp hữu cơ này, 1 kg táo organic ở London bán giá 10 bảng, so với 2 bảng hàng an toàn. Trong ngành phân bón thuốc sâu, có chỉ số PHI, pre-harvest interval, tức chỉ số cách ly trước khi thu hoạch. Ví dụ PHI =7 tức hôm nay phun, 7 ngày sau thì tồn dư thuốc trong nông sản mới biến mất. Sự biến mất này là do sự đào thải của tự nhiên, cây sống mới đào thải được. Còn ví dụ hôm nay xịt, mai hái, đem về để ở nhà, thì 1 tháng sau vẫn còn dư lượng.

Cà chua, thanh long, khoai lang tím…gần đây rẻ quá, nông dân đến lúc gần chín gần như chẳng phun xịt gì, vì làm như vậy chỉ tăng chi phí mà lại đổ đống. Nên cà chua của bạn Hùng Cà, bạn đã “bỏ bê” 10 ngày trước khi hái, trong khi mọi thuốc BVTV dùng cho rau củ PHI cao nhất =7, thì coi như an toàn. Vài dòng cho các bạn biết kiến thức này, đừng tranh cãi nữa nhé. Làm, ủng hộ. Còn nếu không, im lặng giùm, đừng bàn ra, đừng suy nghĩ cá nhân kiểu “nông dân chết kệ nó chứ ảnh hưởng gì tao. Tao có lợi gì đâu, có lợi gì đâu…”.

70% dân nước mình là nông dân, tức hơn 60 triệu người, đồng bào của mình cả, dù giọng bắc giọng nam nhưng đều là người Việt. Một nhóm lửa đã được thắp lên, nếu bạn có thể chung tay giữ ngọn lửa ấy, thổi bùng lên “tình yêu nông sản Việt”, thì làm. Còn bạn nếu thờ ơ, thì cứ tiếp tục thờ ơ. Mình quay lưng cũng được, nhưng đừng chỉ trích, phê phán. Nước mình là nước đang phát triển, thì có bao nhiêu cái chưa chuẩn. Dân mình từ lũy tre làng đi ra, thì còn bao nhiêu cái tiểu nông. Mình cần phải xây dựng, giúp đỡ, hỗ trợ, đồng cảm, thương yêu, rồi mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn. Người đẳng cấp là thấy vết nhọ trên mặt người khác thì chỉ cho họ rửa chứ sao lại quẹt thêm? Bữa nay mình quẹt nó, bữa sau nó quẹt lại rồi cả 2 cùng xấu. Các bạn trẻ đừng bao giờ bước chân vào nhóm GATO và NATO nhé. GATO là ghen ăn tức ở, bệnh Chu Du, xấu lắm. Còn NATO thì còn tệ hơn, NATO là No Action-Talk Only, thành ngữ chỉ mấy đứa không làm, chỉ nói…

Hãy chung tay vì một dân tộc Việt thịnh vượng hơn. Người Thái có đất Thái, người Hàn có đất Hàn, người Nhật có đất Nhật, người Việt chúng ta có mảnh đất hình chữ S này. “Thiên thư” đã định sẵn, chúng mình cùng nhau làm cho nó tươi đẹp hơn. Mỗi các bạn văn minh giàu có, là dân tộc mình sẽ giàu có. Học thêm đi nhé. Làm thêm đi nhé. Thoát ra khỏi cuộc đời chật hẹp xe máy phố nhỏ ngõ nhỏ tâm hồn nhỏ của văn hóa chửi bới và chỉ trích. Hãy cháy hết mình, với mọi khả năng có thể của bạn. Xin tặng các bạn những dòng thơ mà Tony rất thích trong chương trình ngữ văn cấp 2.

Chúng ta không thể ngủ yên trong đời chật
Khi buổi thủy triều vẫy gọi những vầng trăng
Mỗi gié lúa đều muốn thêm nhiều hạt
Gỗ trăm cây đều muốn hóa trên trầm
Mỗi chú bé đều nằm mơ ngựa sắt
Mỗi con sông đều muốn hóa Bạch Đằng
Tổ Quốc
Tổ Quốc bao giờ đẹp thế này chăng?
” (Chế Lan Viên)

3 thoughts on “Nông sản an toàn và trái tim người Việt…

 1. Huy

  Dượng ơi, con rất thích những hoạt động tình nguyện nhưng con ở tỉnh lẻ không có điều kiện giúp các bác nông dân như các bạn ở thành phố. Nhưng nếu có hoạt động tình nguyện dài ngày dượng nhớ cho con theo học tập với. Con năm nay 19t rồi. Có chương trình như thế thì dượng mail giúp con vào [email protected]. Con xin cám ơn dượng

  Reply
 2. NGUYỄN DUY ĐỨC

  Chào dượng Tony,
  Con năm nay 37 tuổi, quê ở Quảng Ngãi, đang làm công chức nhà nước. Một lần đi nhà sách thấy cuốn cà phê buổi sáng cùng Tony mua về đọc thử, cái kết dượng hồi nào không hay 🙂 sau đó mua thêm cuốn Trên đường băng đọc rồi ghiền dượng luôn :-). Con đọc TnBs được hơn 3 tháng nay, nhưng con rất thích và tâm đắc những câu chuyện của dượng, nó rất hay và thôi thúc con những hoài bảo lớn, nghĩ lớn làm lớn. Con cũng trăn trở làm sao xuất khẩu được sản phẩm đặc sản quê hương mình ra nước ngoài, để giới thiệu bàn bè quốc tế về đặc sản quê mình, đó là những ấp ủ của con trong thời gian qua. Giờ đây, đang viết bài này là con đang ở Lý Sơn – một đảo nhỏ được mệnh danh là vương quốc tỏi của nước mình. Con đã tìm và đã chọn được đặc sản để giới thiệu với bạn bè quốc tế, đó là tỏi đen Lý Sơn, một phương pháp lên men tỏi bằng công nghệ của Nhật phát minh ra năm 2005, và dĩ nhiên nguyên liệu để làm ra tỏi đen này là tỏi tươi chính hiệu của đất Lý Sơn. Nói về công dụng của loại tỏi này thì được ví như thần dược như ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư, cân bằng huyết áp, ngăn ngừa tiểu đường…còn rất nhiều công dụng khác nữa. Hơn thế nữa tỏi Lý Sơn sau quá trình lên men cho ra sản phẩm tỏi đen thì hương vị của nó ngon như mứt, nó có vị chua chua, ngọt ngọt ăn rất ngon và hấp dẫn (cái này các loại tỏi khác không có được). Dượng đi Tây đi Tàu nhiều, dượng có nhiều kinh nghiệm trong xuất nhập khẩu hàng hóa, xin dượng giúp con làm cách nào để đưa sản phẩm tỏi đen Lý Sơn ra thị trường quốc tế. Dượng có chỉ dẫn xin mail vào email: [email protected].
  Mong chờ hồi âm của dượng.
  Xin chân thành cảm ơn và chúc dượng sức khỏe.

  Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *