Tích & Phân

By | September 1, 2014

Tích & Phân – Tony Buổi Sáng

Rất nhiều nước hiện nay đã áp dụng giảng dạy Kinh tế học cơ bản cho học sinh phổ thông. Từ lớp 5 đã có môn “ em học kinh tế” với các ví dụ đơn giản về việc bỏ ống heo (lợn đất). Lên cấp 3, những khái niệm trừu tượng hơn 1 chút, như lạm phát, cung cầu.., học sinh phải nắm được 51 khái niệm kinh tế học căn bản trước khi tốt nghiệp tú tài. Nên lớp 12 xong, có thể đi làm, có thể giúp gia đình làm ăn, cũng có thể tự mở 1 quán ăn hay cà phê nhỏ kinh doanh mà không phải vật lộn với quản lý. Vì đã nắm vững được các nghiệp vụ kế toán đơn giản, giải được bài toán doanh thu, chi phí và lợi nhuận. Cũng biết làm marketing và thuê mướn lao động. Có thể tham gia chơi chứng khoán, đầu tư, và đọc báo hiểu hết mọi khái niệm từ GDP đến thắt chặt tiền tệ, kích cầu…

Ở Việt Nam, Tony nghĩ cũng nên dạy môn này từ năm lớp 9. Giáo viên khỏi tìm đâu xa, các bạn tốt nghiệp cao đẳng, đại học kinh tế, học thêm nghiệp vụ sư phạm là dạy vô tư. Có rất nhiều bạn học xong lớp 9 mà không có điều kiện học lên, nhất là ở nông thôn, và hàng năm có hơn 1 triệu thí sinh đại học cao đẳng, nhưng chỉ có 5 trăm ngàn chỉ tiêu trong giảng đường. Do đó việc cung cấp kiến thức kinh tế học căn bản như vầy, sẽ giúp xã hội có thể có nhiều công ăn việc làm hơn, các bạn có thể tự mình mở ra các cơ sở sản xuất kinh doanh nho nhỏ nếu chọn con đường lập thân không phải là đại học.

Nên theo quan điểm của Tony, sách giáo khoa của mình phải cắt giảm nội dung tất cả các môn, chỉ giữ lại 2/3 thôi. Khỏi đổi mới chi cho tốn tiền, các kiến thức trong sách của mình cũng rất hay, nhưng quá sức nặng đối với những bộ não 16-17 tuổi, ở giai đoạn chưa phát triển hoàn chỉnh. Người có trí nhớ xuất sắc và học rất giỏi như Tony mà còn phải toát mồ hôi hột để học hết các môn ngày xưa nữa là. Nên giờ vẫn ám ảnh ngày mai đi thi mà không có chữ nào trong đầu, giật mình thức giấc và nhớ là mình đã là thạc sũy tại chức. Thế là nửa đêm ngồi dậy, pha cà phê uống, thấy mừng.
tich phan
Thật ra Tony hiểu vì sao các bác giáo sư tiến sĩ soạn sách đã phải soạn nhiều như vậy. Rất là tâm huyết và đáng trân trọng. Vì ngày xưa, kiến thức rất khó tìm. Chỉ nằm trong sách, trong thư viện các thành phố lớn, các trường các viện đại học lớn và người ta phải nhớ mọi thứ. Nên phải cộng điểm cho học sinh nông thôn vì ít cơ hội tiếp cận kiến thức. Nhưng, bây giờ kiến thức nằm hết trên mạng, trong file máy tính, truy cập phát ra ngay, nên các nước đã phải thay đổi chương trình học phổ thông sau khi máy tính và internet ra đời. Học sinh chỉ cần nhớ những gì hết sức quan trọng, và PHƯƠNG PHÁP tìm kiếm tài liệu. Vì chữ nghĩa rồi cũng sẽ rụng rơi theo thời gian, kiến thức mới lại bổ sung liên tục, nên có phương pháp tìm kiếm thông tin tốt sẽ giúp ích cho các bạn trong cuộc sống sau này. Làm ngành nghề gì cũng cập nhật được cái mới.

Nên cắt giảm chương trình để các bạn có thời gian đầu tư cho ngoại ngữ. Ít nhất là kỹ năng đọc vì nhiều tri thức nhân loại trên mạng bằng tiếng Anh. Mình nên bổ sung 2 môn Kinh tế học và môn Đức dục. Còn thời gian cho tụi nó chơi thể thao thể dục cho khỏe mạnh tráng kiện, chứ học chữ chi từ mờ mờ sáng đến 11h đêm mới xong, thời gian đâu để cho nó lớn. Con gái cũng phải cho nó thời gian sửa soạn tí. Con trai cũng phải tập luyện tí cho cơ có bắp. Chứ đứa nào tay chân cũng teo tóp, mắt lồi ra với cặp kính cận nặng trình trịch. Học gì mà học lắm thế. Cháu gái của Tony, 12 năm học sinh xuất sắc ( cả trường nó chỉ có 1 đứa học sinh tiên tiến), tính số mol, cos sin, lim log, ô mê ga tê cộng phi gì cũng thành thạo, thi đại học những 25-26 điểm. Năm 1 vừa vô Sài Gòn thuê nhà trọ, bị bà chủ nhà lừa ngay 500 ngàn tiền đặt cọc, do đưa tiền mà không ghi biên nhận. Đi mua tủ quần áo, xong ra kêu ông xe ba gác gần đó chở về, cho địa chỉ nhà trọ rồi chạy về trước, ngồi chờ tới chiều không thấy đâu. Quay lại thì cửa hàng nói ông ba gác nào họ đâu có biết, cô kêu từ ngoài đường thì cô phải chạy theo hướng dẫn người ta, áp giải người ta về đến nhà chứ. Rồi có lần cầm 1 triệu cho đi đóng tiền học ngoại ngữ, ghé mua ổ bánh mì móc ra chi trả sao đó mà lên trung tâm chỉ còn có 800 ngàn, đứng khóc vang dội…

Bị mất tiền miết nên khóc miết. Lần nào nhìn thấy nó khóc cũng thấy thương. Nước mắt nhòe cả cặp mắt kính cận 5 đi-ốp, lăn dài trên gương mặt toàn mụn bọc xếp thành những vòng tròn nội tiếp. Mặt mũi hốc hác, chỉ còn thấy mỗi cái “nguyên hàm”. Cũng tội nghiệp, suốt ngày cứ cặm cụi, toán thì “tích phân”, văn thì “ phân tích” đến 1-2h khuya.

Nên Tony bèn rủ nó tốt nghiệp xong, đi bán “ cái hàng hoá Tony đang kinh doanh” để “ tích” tiền, đi Hàn Quốc sửa mũi và hút mụn.

5 thoughts on “Tích & Phân

 1. Lê Kì Thư

  Dượng ơi, hiện tại con đang học 11 tại trường Chuyên của một tỉnh lẻ miền Tây sông nước. Càng ngày con càng nhận thấy mình không còn hứng thú với chương trình học ở trường nữa dượng ơi. Học chuyên Anh mà con thấy mình còn thua mấy đứa lớp thường nữa, bị gì kiến thức mấy môn Toán, Lí, Hóa nó cứ dập dập vào, học không kịp với cái nùi kiến thức ấy. Chán lắm dượng, ở trường 13 môn, môn nào cũng nặng nề, làm sao tụi con có thể trau dồi môn chuyên được đây, trong khi thầy cô dạy môn chuyên của tụi con cứ nghỉ đứa nào trong lớp cũng như cái thằng đi thi học sinh giỏi Quốc Gia hay sao mà toàn dạy và cho đề theo tụi nó, trên trời không dượng à. Thấy khổ tâm nhưng con không biết làm sao bây giờ. Con cũng thích tự học về kinh tế lắm dượng, dượng chỉ cho con vài cách tự học kinh tế nha. Con cảm ơn dượng ạ.

  Reply
  1. Hương Giang

   mình cũng như bạn,năm nay cũng lớp 11 chuẩn bị sang 12. nhà ở huyện được bố mẹ cho lên thành phố học. Cũng là tỉnh lẻ miền núi thôi nhưng học vất vả lắm, môn nào cũng nặng. mình thi ban C mà suốt ngày đâm đầu học tự nhiên, thể dục, GDCD vì sợ liệt k dc tiên tiến. Các thầy cô cũng không chú trọng môn xã hội, tiếng anh dạy theo chương trình mới nhưng không hiệu quả, mất gốc nặng, lên lớp thì cứ nghe nói đọc viết chả hiểu cái gì, dạy một đằng cho kiểm tra một nẻo, nên suốt 2 năm học ở thành phố tiếng Anh của mình gần như là con số không. Thi thoảng học nhiều quá, mệt, chán nản, khóc một mình, có thời gian mình bị trầm cảm. Lúc nào cũng mong thoát khỏi cảnh ấy thật nhanh. Thế là quyết định chuyển trường. Ý định ấy từ năm lớp 10 rồi cơ, nhưng lúc đó chưa sẵn sàng, sợ bố mẹ buồn, mọi người xung quanh đàm tiếu, sợ chuyển về huyện lại học hành không tử tế. mãi đến hết lớp 11 không chịu nổi áp lực nữa mà kì thi đại học đang cận kề rồi không thế cứ đâm đầu học hết 13 môn trên trường rồi chưa kể học nhiều không có thời gian làm việc khác, theo đuổi, sở thích riêng nữa. Học ở huyện tuy không dc tốt, nhưng việc học không nặng, mình có thể học thiên về môn thi đại học nên tỉ lệ đỗ cũng cao hơn, mà mình có nhiều thời gian phát triển kĩ năng, trau dồi, đi học thêm tiếng anh, hơn nữa mình cũng không mặn mà lắm chuyện học đại học bởi sở thích của mình là kinh doanh và nghệ thuật cơ. cũng đắn đo lâu lắm, mình cũng tiếc 2 năm ở với lũ bạn, tiếc khoảng thời gian sống ở thành phố nhưng suy cho cùng 2 năm đó của mình thực sự rất lãng phí(ngoài chuyện thấy được những khía cạnh khác của xã hội không toàn màu hồng như tưởng tượng thì mình chẳng hề tốt hơn) lúc nào cx học tự nhiên nhưng vẫn thua kém bởi cơ bản mk k có năng khiếu, cũng chẳng ưa gì chuyện học hành nhưng vì bố mẹ luôn mong mỏi việc học hành, công việc, lương ổn định nên phản đối những quyết định đi ngược lại mong muốn của mình. phải đấu tranh rất lâu để bố mẹ hiểu và đồng ý việc chuyển trường cho mình. mình đã từ bỏ thứ mà nhiều người ao ước để lựa chọn một con đường khác, nhưng sẽ không bao h hối hận vì quyết định đó, có lẽ bạn cần một có một bước ngoặt cho cuộc đời bạn, nếu không sẽ mãi đi theo một cái khuôn được định sẵn như bao người khác mà chẳng bao giờ thoát ra được. Thân.

   Reply
   1. tình

    mình năm nay lớp 12, cứ tưởng cô đơn , ai dè không hề. cái ctrinh giáo dục ở việt nam baqy giờ khiến mình lúc nào cũng phải suy nghĩ : ủa , mình học mấy cái nguyên hàm tích phân lôga rồi mai sau làm đc gì, áp dụng đc cái gì cho thực tiễn không? Mình học khá tốt ban C, thiên về não phải, nhưng mình cũng rất đam mê kinh doanh, mình muốn ra nước ngoài học , nhưng mn bảo buộc phải học tốt môn toán , mình thấy mông lung. bạn mình ở bên Pháp bảo học toán để lập trình, khởi động, tính toán bước đi của robot hay j đó… mình thấy rất hứng thú, nhưng hiẹn tại mình rất ư là chật vật môn toán. Cảm giác nó thật là nản

    Reply
 2. Thiện

  Dượng ơi, Dượng inbox cho con “51 khái niệm kinh tế học căn bản” đi rồi con đọc cho :)). Con cám ơn Dượng nhaaa!

  Reply
 3. gin

  dượng nói rất hay rất đúng đây đúng là nỗi lòng của hssv Việt Nam mà

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *