Tối hậu thư cho 1 nhân viên đi trễ

By | November 24, 2014

Tối hậu thư cho 1 nhân viên đi trễ – Tony Buổi Sáng

To V,

Đây là email anh nhắc nhở lần cuối. Nếu em vẫn đi làm trễ mà không báo trước, vẫn còn sống 1 cách vô kỷ luật như xưa nay vẫn sống, thì nên ngưng làm việc ở đây.

di lam tre

Để một tổ chức tồn tại được, điều kiện cần là mọi người biết nghĩ về nhau, nghĩ về người khác. Điều kiện đủ là tính kỷ luật. Thiếu 1 trong 2 ĐK này, tổ chức đó sẽ tan rã. Nên hùn hạp làm ăn với ai, nếu họ thiếu 1 trong 2 ĐK này, chia tay sớm để khỏi phải giải tán về sau.

Cái 1, tức nghĩ bản thân, ích kỷ, sẽ dẫn đến phết phẩy ma lanh. Cái 2, tức thiếu tính kỷ luật, sẽ không đạt được mục tiêu. Công ty của bạn anh, anh nói trước sau gì cũng đóng cửa mà không tin. Vì có 3 anh trong HĐQT, hẹn họp lúc 3h chiều. Một anh đến đúng giờ, một anh đến lúc 3h30, một anh đến lúc 4h. Anh đi đúng giờ thì có tiệc lúc 4h30, nên khi anh thứ 3 đến thì anh thứ nhất phải đi. Sau khi ngồi chờ 1h không biết làm gì, anh thứ 3 đã ăn cắp của anh thứ nhất 1h đồng hồ, anh thứ 2 ăn cắp của anh thứ nhất 30 phút. Và đúng như anh dự đoán, công ty họ đã giải tán. Vì không bàn bạc được với nhau, do 3 lần hẹn họp, không họp được.

Mistake acceptable, but never accept the same mistake”. Lỗi lầm lần 1 thì mình mổ xẻ, phân tích nguyên nhân, nhắc nhở và bỏ qua. Phạm lần thứ 2 là cảnh cáo, phạm lần thứ 3 thì nên chia tay. Vì lần 1, đã nhắc nhở họ vẫn không rút ra được, một là ngu quá, không hiểu vấn đề, hai là cố tình vi phạm. Lần 2 vi phạm là do thói quen cũ, thôi cho 1 lần nữa. Dù đã cảnh cáo vẫn vi phạm lần 3, thì thôi, nên chia tay. Trong hôn nhân, trong bạn bè, trong kinh doanh, trong mọi quan hệ, the same mistake lần thứ 3 thì không nên tha thứ.

Lần 1 bỏ qua vì chúng ta không nên hẹp hòi
Lần 2 bỏ qua vì chúng ta cần có sự bao dung
Lần 3 không được bỏ qua vì đó là sự xuề xòa, hại người khác.

Mình cứ nghĩ mình tốt, mình thiện, mình bỏ qua lỗi lầm của người ta, thực ra là mình rất ác, vì mình hại người đó. Vì người đó sẽ cảm thấy là lần thứ 4, thứ 5….cứ vi phạm thoải mái, rồi cũng sẽ bỏ qua. Rồi thành bản chất, không sửa được.

Thiện không đúng chỗ, là ác.
Ác đúng chỗ, là thiện.

Đây là thư cuối cùng của anh về vấn đề này. Nếu em có đi trễ lần tiếp theo thì tự động đến phòng nhân sự nhận hồ sơ đi về. Mọi vị trí đều có thể thay thế. Mọi kinh nghiệm đều có thể đào tạo.

Ở công ty này, không chấp nhận người vô kỷ luật làm việc. Anh không muốn đóng cửa công ty. Cố tình vi phạm là phá hoại, nên loại trừ sớm.

A Tony

3 thoughts on “Tối hậu thư cho 1 nhân viên đi trễ

 1. Dinh Thi Thanh Xuan

  Gửi Dượng,
  Bạn biết dượng Tony ở và làm việc tại Cần Thơ, có lẽ bạn cũng đã từng gặp dượng Tony bằng xương bằng thịt thực tế ngoài xã hội. Sự tò mò của phụ nữ thì…không có giới hạn, nhưng khi có một người bạn muốn giới thiệu dượng Tony bằng xương bằng thịt thì…chùn bước ngay. Vì bạn xấu hổ, khi đọc được bài của dượng í, cảm được bài của dượng í…phần nào, nhưng không thay đổi được… thế giới nhỏ bé xung quanh, lực bất tòng tâm!
  Quả thật, không áp dụng cho những người xung quanh nhưng áp dụng cho bản thân, mình cũng có thể không hổ thẹn với lương tâm.
  Trong công việc, bạn cũng vô tình vận dụng TÍNH KỈ LUẬT cũng như không bỏ qua những phết phẩy ma lanh với CBNV trong tập thể và cái tính đó đã trở thành Ác Ma trong con mắt của người dân Cần Thơ…
  Khóc! Cho dù bạn là người từ phương xa đến và con người Cần Thơ thì chân chất, thật thà… chậm chạp được cho là ưu điểm và phết phẩy được áp dụng như là hiển nhiên cho nên cho cơ hội hai lần khổng sửa đổi mà bỏ qua thì bạn có cảm tưởng mình… xề xòa trong công việc và đang làm hại người khác.
  Ác đúng chỗ là Thiện: Rất an ủi Dượng ạ!
  Chỉ có điều: Tuyển nhân sự ở Cần Thơ khó quá dượng… :(, truyền lửa cho nghề, đốt cháy thiêu rụi tất cả mọi thứ xung quanh mà bén đến từng cá nhân coi bộ khó quá

  Reply
  1. Thanh Nhã

   Bạn này nói chuyện giống như người có học nhưng không tới nơi tới chốn. Đất Cần Thơ không có lắm người giỏi mà lớn mạnh như vậy à? bạn có biết tại sao bạn tìm không ra người không? phải xét lại rất nhiều yếu tố và đầu tiên là do chính công ty của bạn trước đã, môi trường làm việc, lãnh đạo có sát sao không, giao việc có đúng người, ngộ đãi ra sao………. rồi hảy tìm người tài.(cty dạng soàn thì chỉ tuyển được nhân viên soàn là tất yếu)

   Reply
 2. Nguyễn Thủy

  Cảm ơn Dượng. Con là người vô kỷ luật, hay đi làm trễ dù chỉ 5 phút mỗi ngày.
  Con đang dũng cảm nhìn nhận yếu điểm của bản thân. Quả thật là con không bao giờ đạt được mục tiêu đề ra.
  Thời gian lúc nào con cũng có nhưng lúc nào cũng thiếu, đặc điểm của sự sắp xếp công việc không khoa học và hiệu quả.
  Cảm ơn Dượng Tony nhiều, chúc Dượng dạt dào sức khỏe để có những bài viết chân thành nhất.

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *