Tôi là ai, là ai..?

Tôi là ai, là ai..? – Tony Buổi Sáng
Hôm bữa dự thi mứt thanh long có 1 con dượng nói con mới lớp 11 thôi, gia đình lo cho sang Mỹ hạc cấp 3 nhưng nửa đường thì hết tiền, nên con phải về VN hạc tiếp. Nhưng bạn ý định xong 12 thì sang lại Mỹ hạc ĐH, lần này quyết tâm lấy hạc bổng để gia đình khỏi phải lo lắng. Với mong muốn giúp bạn ấy và các bạn muốn giật hạc bổng quốc tế, Tony giúp các bạn tí xíu. Nhưng chỉ là định hướng, còn lại các bạn tự lực nghen.

tôi là ai

Ở Mỹ, HS cấp 3 nếu muốn vô ĐH, phải có điểm SAT 1. SAT 1 sẽ kiểm tra khả năng suy luận, viết, toán cơ bản…để xem 1 đứa đó có đủ trình độ nhận thức để làm sinh viên không. Bắt đầu làm, bài viết nó chạy ra, ví dụ 25 phút, đồng hồ cát trừ dần thời gian, xong thì bấm nút NỘP BÀI. Đề dễ ẹt, ví dụ: số tiếp theo là số mấy: 2,4,6,…nếu mình hẻm biết điền vào số 8 thì thiếu I-ốt quá, cho về quê bán phân phượng tím. Hoặc coi cái thư xin việc mà không biết có bao nhiêu lỗi chính tả trong đó, thì thôi không làm sinh viên được. Một năm thi SAT tới 6 lần, cứ 2 tháng 1 kỳ nên bạn nào chưa tự tin thì để đợt sau. Nộp SAT1 và tiền, thế là trường nó nhận và vô hạc. Thường là các trường đạo tạo theo hệ ứng dụng, nó chỉ cần như vầy.

Còn muốn vô ĐH lớn, các trường hàn lâm, thường phải có thêm điểm SAT 2, kiểm tra các kỹ năng toán lý hóa sinh sử địa, tới 18 môn, cũng trắc nghiệm online.

Vô ĐH nổi tiếng hoặc có hạc bổng để cha mẹ đỡ lo lắng, HS phải có thêm bài luận (Nếu là SV quốc tế, thêm IELTS hay Tốp phô). Hồi xưa Tony cũng viết bài luận với nhan đề “Tony-không chỉ là đôi mắt đẹp” mà được Há Vợt nó cho hạc bổng đó (có kèm theo hình đẹp trai, mình có lợi thế gì là phải trưng ra. Ví dụ biết chơi đàn, bơi lội, võ thuật, từng sản xuất kinh doanh, từng cứu trợ, từng tham gia từ thiện xã hội, từng dạy cho trẻ em đường phố…nói chung là đứa nào sống đẹp là được nhận hết, nên muốn vô mấy ĐH nổi tiếng, các bạn trẻ phải sống đẹp với cộng đồng). Một số trường đặc biệt nó không cần SAT 2 mà gọi điện hay phỏng vấn qua skype hoặc bắt lên tận nơi để kiểm tra ngoại hình, giọng nói, các năng khiêu thể dục vẽ múa hát…

HS Trung Quốc hay xin tài liệu kiểu “500 bài luận vào trường Harvard thành công” về tham khảo, nhưng tỷ lệ nhận hạc thấp nhất vì câu nào cũng mang dấu ấn của ai đó. HS châu Âu được nhận với tỷ lệ cao nhất vì họ tự viết. Giám khảo họ có phần mềm anti-plagiarism (chống đạo văn), cập nhật liên tục. Bài của người nổi tiếng như TnBS họ cũng dịch qua tiếng Anh, cập nhật. Mình mà bắt chước, kiểu “nước mắt lăn dài trên gương mặt thanh tú” thì họ biết ngay câu này là của Tony, nếu hẻm có ghi trích dẫn là quăng hồ sơ mình vô thùng rác. Nên các bạn phải soáng tộ. Nhớ nghen, phải soáng tộ.

Điểm thi SAT tới mấy ngàn điểm nên việc đánh giá chính xác hơn thang điểm 10 của mình. Như vậy, phân hóa trình độ HS cũng rõ ràng, mà lại khỏe, đỡ tốn kém. Bây giờ SAT1, SAT2 nhiều nước áp dụng, mỗi nước có cục khảo thí sẽ xây dựng bộ đề riêng của mình. Các nước lân bang Sing, Mã, Phi, Thái…đều đã áp dụng cả. Giờ internet kéo về tận thôn xóm, bạn trẻ nào chả biết sử dụng máy tính, nên thi trắc nghiệm online kiểu vầy cho nhanh, từng huyện, từng tỉnh tổ chức luôn cho nó tiết kiệm. Khỏi có chuyện quay bài ném phao…vì riêng việc giở tài liệu hay nghe người khác chỉ bài, đồng hồ nó tự động chạy qua bài khác, điểm còn thấp hơn mình tự suy nghĩ, tự đánh máy.

Để giúp các bạn rèn luyện kỹ năng viết luận để áp-lai vô mấy trường nổi tiếng thế giới, Tony ra đề để các bạn tập viết nhé. Tiêu chuẩn min 250 chữ, max 650 chữ. Các bài hay sẽ được đăng tải cho các bạn tham khảo. Chỉ một topic quen thuộc của mọi cánh cửa đại hạc lớn “Tôi là ai. Who am I” . Bài luận này bạn có thể apply vô các ĐH lớn như ở Anh, Nhật, Singapore, Úc, NZL, Châu Âu, Canada…đều cần bài luận mới cho hạc bổng.

Các hãng lớn như Coca Cola, Boeing, P&G, Morgan, Citibank,…khi tuyển thực tập sinh quản trị (tức hạt giống lãnh đạo của hãng sau này) sẽ yêu cầu viết 1 bài mới “Who am I”. Họ sẽ xin lại bài luận cũ của năm 18 tuổi và xem dấu ấn đào tạo đã khiến bạn khác biệt như thế nào sau 4 năm.

hãng Phượng Tím, mỗi đợt tuyển dụng, Tony phỏng vấn 10 bạn, tốt nghiệp toàn Bách Hóa, Ngại Thương, Kinh Tuế, thì đến 10 bạn không trả lời được câu hỏi “Tôi là ai”. Nói tưởng anh ra đề sin cos ô mê ga tê cộng phi thì tụi em giải trên giấy được chứ hỏi vậy sao tụi em biết.

Khóc…

2 Comments

  1. trương mỹ linh Tháng Chín 27, 2016 Reply
  2. Toan Nguyen Tháng Bảy 14, 2017 Reply

Leave a Reply