Dặn dò TNV

Dặn dò TNV – Trên Tony Buổi Sáng!

Dặn dò các nhóm TNV (1)
Tình nguyện viên: Dượng, có người họ nói họ tặng cho tụi con quần áo. Có người xin số TK tụi con để gửi tiền. Tụi con có nên nhận?

Tony: Quần áo mới thì có thể nhận, tùy theo có thuận tiện hay không. Nếu họ ví dụ ở Cà Mau, gửi có 1 cái áo ấm, mà kêu mình tới lấy, thì thôi con à, nói cám ơn. Đâu có TNV nào ở Cà Mau đâu, từ Cần Thơ là điểm gần nhất đi xuống đó lấy 1 cái áo về, thời gian sẽ không hợp lý. Chưa kể gửi bưu điện ra, giá cước còn cao hơn mua cái áo ở Hà Nội.
dan do tinh nguyen vien
Còn quần áo cũ thì chỉ cho họ chỗ khác, có nhiều chương trình nhận lắm, search trên mạng. Còn tiền thì tuyệt đối không nhận, nhưng có thể đề nghị họ như vầy, nếu họ chuyển vào TK của mình, mình sẽ coi như tiền trả trước để mua nông sản. Nông sản bán của mình cập nhật trên page, họ sẽ chỉ định mình giao đến địa chỉ nào đó, coi như là họ tặng cho chỗ đó. Ví dụ: lần trước có 1 người gửi về nhóm Tp HCM 500 USD, nhóm đã giao cà chua, hồng, nấm rơm nấm mèo…đến các cơ sở từ thiện như bếp ăn bệnh viện, trại trẻ mồ côi, chùa nuôi người bị bệnh xã hội…Nhớ lấy lại biên nhận và scan, gửi cho họ coi để họ yên tâm, dù người ta nói thôi thôi nhưng NGHĨA VỤ mình là PHẢI GỬI biên nhận và cập nhật số tiền còn giữ. 1 đồng của người ta là cũng của người ta. Phải rõ ràng nhé.

Cách đây 3 hôm, dượng nhận 2 triệu đồng của một ông bạn nhậu (nói đọc bài Mùi Kiệu của dượng trong sách cái ngồi khóc, nhớ hồi xưa đi thi ĐH), xong cái rút ra 2 triệu, nói mua sách gửi về Khánh Hòa đi, dù ổng là dân An Giang, ổng nói ổng yêu các thầy cô giáo ở Khánh Hòa vì ở đó đã đào tạo ra dượng. Nghe mà mắc cười muốn chết. Cái dượng mới nói anh H nhân viên kế toán lên tiki mua số lượng sách cho đúng 2 triệu trên, chuyển ra Nha Trang, nhờ 1 cô giáo ở đó nhận giúp rồi gửi cho các giáo viên trên vùng núi Khánh Sơn Khánh Vĩnh.

Nói chung là tiền cứ gửi thì mình cứ nhận, nhưng PHẢI COI LÀ TIỀN MUA HÀNG. Vì nhiệm vụ chính dượng giao các bạn là TẬP KINH DOANH, vì tương lai của chính các bạn. Dượng mong bạn nào sau thời gian tình nguyện đều có thể lập công ty Sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Và cố gắng PR cho được cái huyện miền núi xa xôi kia. Hồi giờ đâu ai biết Sốp Cộp, Nậm Pồ, Xín Mần, Mường Ảng, Pác Nặm,…cái mình quảng cáo, có người cũng tò mò lên đó chơi chẳng hạn. Cứ 1 người lên thì phải tiêu tiền ở đó, ăn ngủ ở đó, người dân ở đó sẽ có thêm chút thu nhập. Chưa kể họ chụp hình check-in, bạn bè kéo nhau lên đó chơi, làm ăn, yêu đương,..và khoảng cách kinh tế văn hóa với miền xuôi ngày càng ngắn lại.

Vậy nghen mấy đứa. Dượng

Dặn dò các nhóm TNV (2)
Dượng nhắc lại là các nhóm nếu có nhận tiền chỉ nhận với dạng lấy tiền trước, rồi giao nông sản cho bếp ăn từ thiện. Không lấy tiền ONLY nhé. Dượng không đồng ý hình thức nhận tiền quyên góp của bất cứ cá nhân tổ chức nào. Vì mình không phải là một tổ chức từ thiện.

Một số người không biết cứ chuyển tiền vô rồi báo dượng biết “vừa chuyển Tony 1 triệu đồng đó, qua nhóm X nhóm Y”. Mong các bạn độc giả đừng làm như vậy nữa nhé. Việc kinh doanh nông sản là MỘT BÀI TẬP TÌNH HUỐNG, một case study để các bạn trẻ học kinh doanh, mục tiêu cuối cùng là ĐÀO TẠO KINH DOANH CHO CÁC BẠN TRẺ CÓ TÂM SÁNG, mục đích cuối cùng của chương trình này không phải là Từ thiện.

Trong quá trình làm bài tập tình huống này, tiền lãi thu được thay vì chia nhau, sẽ dùng để hoạt động xã hội 100% nhằm giúp các bạn trẻ có lòng trắc ẩn, có sự hào sảng.

Các nhóm lưu ý, nếu nhận được tiền của ai đó, PHẢI liên hệ bằng mọi giá TRẢ LẠI hoặc GIAO HÀNG NÔNG SẢN đến một bếp ăn từ thiện nào đó THEO ĐÚNG GIÁ TRỊ TIỀN đã nhận.

Nhóm nào dượng phát hiện nhận tiền và DÙNG TIỀN NÀY ĐỂ MUA ÁO ẤM, dượng sẽ thông báo trên page để xóa sổ nhóm đó. Và các bạn sẽ không hoạt động được nữa.

VIỆC GỬI ÁO LÊN CÁC EM VÙNG NÚI, KHÔNG CẦN THIẾT PHẢI LÊN TẬN NƠI. Đã tiền trạm rồi, biết rồi. CỬ 1-2 BẠN LÊN. Nếu không gửi xe lên cho thầy hiệu trưởng tự phát. Tuyệt đối không cho người khác tham gia đi cùng vì LÝ DO AN TOÀN mình không bảo đảm được. KHÔNG CÓ CHUYỆN RỦ ĐI CHO VUI. KHÔNG CÓ CÁI GÌ VUI Ở ĐÓ CẢ.

Áo của mình cũng tuyệt đối trơn, không được có LOGO hay câu quảng cáo gì, chỉ là MỘT CÁI ÁO ẤM. Không có chữ Tony Buổi Sáng Buổi Chiều chi hết nhé.

Áo mình nhận được từ các độc giả khác, nếu có LOGO quảng cáo công ty họ mình cũng không lấy. Từ thiện là tấm lòng, không phải cơ hội tiếp thị. Mong các bạn lưu ý thật kỹ.

Leave a Reply