Chuyện nhà ông Bèn

By | November 2, 2016

Chuyện nhà ông Bèn – Tony Buổi Sáng.

1. Hồi nhỏ xíu, Tony thích nhất là ông Bèn. Vì coi truyện tranh, truyện nào cũng “SAU KHI ĐÁNH THẮNG QUÂN GIẶC, ÔNG BÈN LÊN LÀM VUA“. Trăm truyện như một. Sau này lớn lên chút, mới biết “bèn” là một động từ, hẻm phải tên riêng.

Bèn” có nghĩa đại loại “hem có dự trù trước”. Quánh giặc là vì yêu nước, nhưng khi thắng rùi, lỡ rùi nên thôi lên làm vua luôn. Vua đời đầu, thường là anh hùng liệt lẫm. Theo văn hoá Trung Quốc, khi làm vua, ông Bèn thường lấy hiệu là “Thái Tổ”. Rùi tiếp các đời Thái Tông, Nhân Tông, Thánh Tông, Dực Tông gì đó,… (hay Tôn). Con cháu ông Bèn dần dần rồi hem giữ nổi vương quyền, lịch sử sẽ xuất hiện một ông Bèn khác. Trong Cáo Bình Ngô, Nguyễn Trãi viết:

Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần
bao đời gây nền độc lập
cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên,
mỗi bên hùng cứ một phương,
tuy mạnh yếu từng lúc khác nhau,
song hào kiệt đời nào cũng có
“.
(Triệu ở đây là Triệu Đà. Quan niệm của người xưa vẫn xem Triệu Đà, vua nước Nam Việt lúc xưa là vua của nước ta, sau đó là nhà Đinh, nhà Lý, nhà Trần. Còn bên kia tương ứng là nhà Hán, nhà Đường, nhà Tống, nhà Nguyên).

Tây Tàu gì cũng giống nhau, ông “Bèn” lúc lập quốc thì xuất chúng, tới thời vua cuối cùng thì dở ẹc. Tỷ phú tự thân nào cũng giỏi, nhưng con cái làm mất gia sản hết. Con của đại trí tuệ như Khổng Tử, Lê Quý Đôn, Pasteur, Anh-x-tanh…cũng hem thấy có gì xuất sắc. Dân gian có câu “trứng rồng lại nở ra rồng. Liu diu lại nở ra dòng liu diu”, Tony thắc mắc, Quang Toản là con Quang Trung, mà sao hẻm có chút khí chất gì giống cha. Sau này đi qua Mỹ học, những pho sách thư viện Há Vợt đã làm sáng tỏ biết bao điều. Các người thành đạt ngày xưa phần lớn chọn vợ sai lầm cả.

2. Công thức mọi người hay nói là “trai tài – gái sắc”. Trai anh hùng, gái thuyền quyên. Mày tài giỏi vậy, phải lấy gái đẹp mới xứng, thành đạt rùi thì phải cưới hoa hậu, chân dài, diễn viên điện ảnh….chứ hem có cưới nữ giáo sư tiến sĩ khoa học đoạt giải Nobel. Nhưng con cái của các mỹ nhân thì hem có ai đẹp như mẹ, thậm chí rất xấu nếu cha nó xấu. Các nghiên cứu di truyền học mới nhất cho thấy, đứa con thừa hưởng 80% trí tuệ từ mẹ, 20% từ cha. Ngoại hình thì ngược lại, 80% từ cha và 20% từ mẹ. Có vậy thôi là hiểu. Ông Bèn xưa tài giỏi nhưng phần lớn xấu trai, khi làm vua bèn tuyển cung phi mỹ nữ, cứ đẹp là tiến cung nên sinh ra hoàng tử công chúa công nương, nhan sắc giống cha, trí tuệ giống mẹ. Thử coi hình mấy “mặt rồng” ở mấy viện bảo tàng thì biết. Rùi các thế hệ hoàng tử tiếp tục lấy gái đẹp mà hẻm khôn. Đâu mấy đời, hoàng tử công chúa ngu dần đều. Mà vẫn xấu giống ông nội ông tổ. Lúc mất nước, đứa nào đứa nấy ngơ ngác hỏi ủa giờ mình hết được ở hoàng cung rùi hả? Why, why?

Người Nhật và người Do Thái họ biết vụ này từ hồi xa xưa. Các cô gái thông minh, giỏi giang được khuyến khích đẻ nhiều. Còn đàn ông cao lớn đẹp trai…là gene quý, cũng được khuyến khích có nhiều con. Thậm chí người Nhật họ khuyến khích các cô gái giỏi lấy chồng Tây, bổ sung nguồn gen cao to, xoá bỏ mặc cảm “Nhật lùn”, vì so với các sắc dân châu Á khác vào thế kỷ 19 trở về trước, người Nhật là lùn nhất.
chuyen-nha-ong-ben
Công thức đúng phải là “trai sắc – gái tài”. Các cô gái học giỏi, có công trình nghiên cứu công bố quốc tế…nếu hẻm có nhan sắc thì đừng lo. Sẽ có các chàng trai cao to đẹp đẽ và hiểu biết đến với mình, hem Việt thì Tây, trai đẹp sẽ đứng xếp hàng cho lựa. “Nếu bạn muốn có con giỏi thì phải lấy vợ thông minh”, người Do Thái cũng có câu tục ngữ như vậy. Tuy nhiên, về mặt hấp dẫn sinh học, thì các cô gái xinh đẹp vẫn được nhiều người săn đón hơn. Tuy nhiên, các bạn nữ yên tâm nhé. Là phụ nữ, thời đại mới, chúng ta nên toả sáng về trí tuệ. Các trường cấp 3 nên có trường nữ như các trường Gia Long, Đồng Khánh ngày xưa (gọi là girl school) để đào tạo nhân tài. Những cô gái học giỏi thông minh cũng là nguồn gene rất quý, đối tượng của những người đàn ông hiểu biết theo đuổi.

Còn các bạn nam, thời đại này, các bạn sẽ phải cạnh tranh nhau bằng ngoại hình. Nhan sắc là cái cần ưu tiên đầu tư. Nhan sắc ở đây hem phải là vẻ mỹ miều mỹ phẩm, mà đó là bộ khung cơ thể, sức bền và sự khoẻ mạnh. Phải tập luyện thể lực nhiều, ngủ sớm dậy sớm để cao to, rắn rỏi. Từ nhỏ, bớt giải bài tập luyện thi, bớt “ô mê ga tê cộng phi” trên bàn giấy, trên máy tính, nên dành 1/3 thời gian thức trong ngày để tập luyện ở sân bóng đá, bóng chuyền, hồ bơi, cưỡi ngựa, bắn cung, leo núi, đua thuyền, thám hiểm, võ thuật…Cứ dặt dẹo cái cặp kính cận 10 đi ốp, nói toàn chuyện thiên hạ trên mạng, cả ngày ngồi ôm bàn phím laptop ipad iphone, tay chân teo tóp, cơ bắp nhão nhoét, không biết làm việc nhà, nấu cơm chẻ củi không rành, sửa không nổi chiếc xe đạp trật xích, hay leo cầu thang có chút xíu đã hổn hển, thì coi như thua. Các cô gái đừng có dại mà dây vào, rất khổ. Các trường cấp 3 trên thế giới bây giờ cũng khuyến khích mở trường nam sinh (boy school), trong đó việc học thể lực là ưu tiên hàng đầu, sau đó là ứng xử của một nam nhân cao sang thanh lịch. Các đức tính PHẢI CÓ của một người con trai là nhường nhịn, tha thứ, bảo vệ người khác, nghĩ lớn, quảng đại, quân tử, không để ý tiểu tiết tiểu nông, không phán xét người khác và sợ bị người khác phán xét, không quan tâm đời tư cá nhân người ta, sẵn sàng chịu thiệt trong các quan hệ ứng xử, hào sảng và cho đi, tôn trọng kỷ luật, trung thực và chính trực, không thoả hiệp với cái xấu và sợ hãi người xấu*. Phụ nữ trở thành đàn ông là chuyện rất khó, nhưng đàn ông biến thành đàn bà thì rất dễ. Chỉ cần một hành động nhỏ xíu, một suy nghĩ hẹp hòi lặt vặt, như tranh luận ăn thua hay quánh phụ nữ 1 cái, thế là biến thành đàn bà ngay. Trong tự nhiên, con đực hiếm khi tấn công con cái, dù là giành ăn. Ngay cả trí tuệ chút xíu như loài gà, gà trống nó vẫn nhường gà mái, không đá.

3. Và dù hình thức dung mạo thế nào, người sở hữu những tính cách trên (*) được gọi là người có mái đầu lớn. Nhật là một nước nhỏ về diện tích và dân số, nhưng là một dân tộc lớn. Vì nó tập hợp những mái đầu lớn. Xã hội càng nhiều trai sắc, gái tài…thì xã hội đó càng phát triển. Sắc ở đây là sự khoẻ mạnh, tài ở đây là thành tựu.

Hôm bữa kể cho mấy đứa gia nhân ở villa công thức này, tụi nó nói “con thà lấy gái đẹp mà dở, còn hơn là gái thông minh mà hem đẹp”. Vậy là bạn sẽ phải làm cật lực nuôi con cái, nó sẽ dở giống mẹ nó. Một đứa còn nói, con sẽ lấy “vừa đẹp, vừa thông minh”, vẫn có feeling cảm giác sinh học tốt, mà con cái của con vẫn giỏi, trên đời có cô gái nào vừa đẹp vừa thông minh hem dượng? Tony bèn đáp: Cũng có, nhiều là đằng khác, nhưng không đến lượt mày. Mày ôm cái laptop và facebook, game online cả ngày, thì có đứa chịu lấy đã là may. Ngồi đó mà lựa với chọn.

16 thoughts on “Chuyện nhà ông Bèn

 1. Phan Huỳnh Diễm My

  Các nghiên cứu di truyền học mới nhất cho thấy, đứa con thừa hưởng 80% trí tuệ từ mẹ, 20% từ cha. Ngoại hình thì ngược lại, 80% từ cha và 20% từ mẹ. Có vậy thôi là hiểu. Ông Bèn xưa tài giỏi nhưng phần lớn xấu trai, khi làm vua bèn tuyển cung phi mỹ nữ, cứ đẹp là tiến cung nên sinh ra hoàng tử công chúa công nương, nhan sắc giống cha, trí tuệ giống mẹ. Thử coi hình mấy “mặt rồng” ở mấy viện bảo tàng thì biết. Rùi các thế hệ hoàng tử tiếp tục lấy gái đẹp mà hẻm khôn. Đâu mấy đời, hoàng tử công chúa ngu dần đều. Mà vẫn xấu giống ông nội ông tổ. Lúc mất nước, đứa nào đứa nấy ngơ ngác hỏi ủa giờ mình hết được ở hoàng cung rùi hả? Why, why?

  Reply
 2. nguyễn thu phương

  con chào dượng Tony!
  dượng có thể định nghĩa rõ ràng hơn cho con từ ‘thông minh’ mà dượng nói trên bài đc k ạ? con k biết ‘thông minh’ ở đây là kéo khéo trong cách ứng xử, đời sống hay thông minh, giỏi giang trong học tập (ví dụ như giải đc nhiều bài toán khó, đi thi toán quốc tế,…). bản thân con là một đứa con gái nhưng con lại chỉ khéo léo trong giao tiếp hằng ngày thôi chứ về học tập thì con ‘cần cù bù thông minh’. nếu một người con gái k thông minh thì chắc chắn đứa con đẻ ra cũng như vậy ạ?
  có cách nào để trở nên thông minh hơn k? (theo ý kiến của dượng)
  con cám ơn dượng Tony

  Reply
  1. ngọc anh

   Cái bạn giỏi trong giao tiếp ứng xử người ta gọi là EQ, còn thông minh kiểu giải toán, logic là IQ. Bây giờ EQ cần thiết hơn cả IQ ấy.

   Reply
  2. Huong

   Có nhiều loại hình thông minh bạn ạ. Không phải cứ học giỏi là thông minh. Có tất cả 7 loại hình thông minh, có nguyên một quyển sách nói về các loại hình thông minh này. bạn có thể mua về đọc hoặc đọc pdf trên mạng 🙂

   Reply
  3. Jane

   Dựa theo những gì Dượng Tony nói, thì sở dĩ con vua không thông minh là vì chúng được tiếp xúc với mẹ chúng nhiều, mà mẹ chúng chỉ đẹp chứ không tài giỏi, không nhìn xa trông rộng mà chỉ bó hẹp với những tham vọng ích kỷ trước mắt, nên cái nhìn của đứa con cũng dần sai lệch.

   Ngày nay cũng thể, con cái sở dĩ tiếp nhận 80% thông minh của mẹ, ngoài cái gen ra còn là do nó tiếp xúc với mẹ nó nhiều hơn. Vậy nên bản thân ng con gái nếu cảm thấy mình học không giỏi cũng không cần lo lắng, chỉ cần chịu khó tiếp thu các kiến thức mới, tìm tòi và học hỏi nhiều hơn, tự nâng cấp bản thân và lấy những kiến thức đó dạy lại cho con cái qua những buổi nói chuyện. Còn sợ bé con không được thông minh hay sao. Nhân định thắng thiên mà.

   Reply
   1. Dũng Nguyễn

    Môi trường mà một đứa trẻ được nuôi dưỡng, lớn lên hết sức quan trọng đối với tương lai của 1 đứa trẻ. !!!

    Reply
  4. Vicky

   cai ma duong noi la IQ ban nhe, EQ la tri thong minh cam xuc, lam sao me truyen cam xuc cho con dc :>

   Reply
   1. Ngoc Dung

    K biết EQ có di truyền dc k, nhưng chắc chắn EQ cua mẹ có thể ảnh huong den cau trục nao của con tu khi con trong thai, giúp phát triển EQ và IQ.

    Reply
 3. Dũng Nguyễn

  “Hôm bữa kể cho mấy đứa gia nhân ở villa công thức này, tụi nó nói “con thà lấy gái đẹp mà dở, còn hơn là gái thông minh mà hem đẹp”. Vậy là bạn sẽ phải làm cật lực nuôi con cái, nó sẽ dở giống mẹ nó. Một đứa còn nói, con sẽ lấy “vừa đẹp, vừa thông minh”, vẫn có feeling cảm giác sinh học tốt, mà con cái của con vẫn giỏi, trên đời có cô gái nào vừa đẹp vừa thông minh hem dượng? Tony bèn đáp: Cũng có, nhiều là đằng khác, nhưng không đến lượt mày. Mày ôm cái laptop và facebook, game online cả ngày, thì có đứa chịu lấy đã là may. Ngồi đó mà lựa với chọn.”….

  Reply
 4. Cong Nguyen

  Sao Gia Các Lượng vừa giỏi, vừa thông minh cưới vợ là Hoàng Nguyệt Anh cũng là người phụ nữ xấu nhưng tài năng mà không ai biết con của Gia Các Lượng là ai hết vậy? rốt cuộc con của Tư Mã Ý mới là người thống nhất Tam Quốc?

  Reply
 5. Phạm Duy Minh

  Tôi thì được biết TS Lê Thẩm Dương nói rằng: 3/4 sức khoẻ nằm ở não 1/4 mới ở cơ bắp – TS Alan Phan cũng nghĩ vậy !!! Luyện não chứ k luyện cơ. Tôi thấy đúng đúng hơn …..

  Reply
  1. ...

   Vừa luyện não vừa luyện cơ :3 Không luyện cơ coi như bạn đã mất 1/4 sức khỏe. Còn luyện não 12 năm chắc cũng tạm rồi nhỉ :v

   Reply
 6. Thảo

  con cảm ơn Dượng, bài viết rất hay, rất thú vị và điều quan trong là con học được 01 điều mới quí báo

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *