Nữ nhi thường tình

By | August 29, 2016

Nữ nhi thường tình – Tony Buổi Sáng

Tony lâu rồi không gặp gỡ ai vì lý do sức khỏe (mới đi mổ lưng bên Mỹ về nên dáng đi hem có được đẹp, mất máu cũng nhiều nên da mặt cũng hết hồng hào, may cấu trúc gương mặt tỷ lệ vàng 1.618 nên vẫn vô cùng thanh tú). Tuy nhiên, khi nhận được i-meo của cái Hồng Trần, Tony bèn xuống núi đi ăn với bạn. Cái Hồng là 1 con dượng đặc biệt. Khi xét duyệt vào lớp đào tạo khởi nghiệp khóa 1, Tony mới biết là bạn cũng là thành viên nhóm Điện Biên Đông cho chương trình Áo Ấm Mùa Đông năm 2014. Lúc Tony ra Hà Nội đào tạo, bạn không dám gặp vì muốn giữ hình ảnh tưởng tượng đẹp trong lòng mình. Bạn nghe 1 số bạn trong nhóm gặp về nói “Nhan sắc ổng cũng thường à, hẻm có lung linh như ổng tự ca ngợi. Nhưng ăn nói dễ thương lắm, ánh mắt nhơn hậu như Lương Triều Vỹ ấy. Nụ cười rất cuốn hút, gặp về nhớ miết khôn nguôi”.

Đã rất lâu Tony mới thấy được 1 bạn trẻ sở hữu những tố chất doanh nhân tốt như cái Hồng. Nói chuyện với bạn, Tony ngỡ cô Liên của Vinamilk, hay cô Nga của Dược Hậu Giang thuở hai mấy tuổi. Và Tony tin chắc rằng, 20 năm sau, cái Hồng này sẽ ghi danh vào những nữ doanh nhân xuất sắc của Việt Nam. Đặc trưng của tố chất doanh nhân có thể gắn liền với 1 chữ DÁM. Dám ở đây là “dám” có tính toán, có trí, có tâm, có tầm, có khả năng biến không thành có, biến nhỏ thành to, biến lèo tèo thành huy hoàng… Cái Hồng có tất cả những yếu tố đó, chỉ thiếu nhân tài cùng nhau phát triển, vì cô chưa đủ tiền và quan hệ để thu hút “nhơn tài”. Nên nếu các bạn ở miền bắc cảm thấy mình có năng lực, có đạo đức và có kỷ luật, đang tìm 1 người để đầu quân về, thì có thể gõ cửa với cô. Cùng nhau tiến xa, thật xa. Cổ phần cùng nhau mà chia lãi, cùng làm chủ, cùng tung hoành ngang dọc cho thỏa cuộc đời.

nu nhi thuong tinh

Mời các bạn cùng nhau đọc 1 lá thư cái Hồng vừa gửi Tony sau đây. Lá thư như được viết bằng máu của 1 nữ chiến binh dũng cảm vậy.

Thưa dượng

Con sinh ra trong một gia đình có năm chị em gái ở Thanh Oai, Hà Tây. Vì khó khăn, ba chị gái của con đã phải bỏ học từ khi 12-13 tuổi để nhường cho con và em gái út. Xong cấp 3, con chọn nghề kế toán, rùi concon đi làm, kết hôn, sinh con…bình thường như bao cô gái cùng thế hệ khác. Cho đến 1 ngày nọ, con đọc được trang TnBS do đứa bạn nó share về. Những dòng chữ giản dị của Dượng đã đánh thức cảm hứng trong con, đến nỗi nhiều lúc con bật khóc vì tiếc nuối những ngày sống nhạt nhẽo đã qua. Nhiệt huyết trong con dâng trào, con quyết định sống khác, tự mình thay đổi bàn xoay số phận.

Khi quyết định bỏ việc lương mấy triệu để khởi nghiệp, con vấp phải sự phản đối dữ dội từ gia đình. Mọi người đã quá quen với thuật ngữ “ổn định”, nên chuyện khởi nghiệp làm ăn là chuyện của ai đó. Nhưng con thấy, khái niệm “ổn định”, “chắc ăn”…sẽ khiến tuổi trẻ bị trì trệ, lạc hậu, nhạt nhòa. Con không nghe theo, kiên quyết bỏ qua lời khuyên của mọi người. Đơn độc như con thuyền đi ngược chiều gió, con bỏ hết tiền tiết kiệm xưa nay thuê hơn 1ha đất ở Đông Triều, Quảng Ninh để trồng cây chùm ngây.

Hàng ngày, con vục mặt vào đất, phơi mình giữa những ngày nắng chang chang, thức dậy từ khi gà vừa gáy, về nhà khi gà đã lên chuồng, cả người lúc nào cũng đau ê ẩm. Khi có rau thu hoạch, con chạy đủ nơi để liên hệ tìm nơi tiêu thụ. Hầu như cửa hàng rau sạch, siêu thị mini nào ở Hà Nội và các thành phố lân cận, con cũng đến gõ cửa, cúi gập người dạ thưa, tươi cười gửi hàng vô. Những đơn hàng nhiều dần lên khiến lòng con mừng vui nhưng sau vài tháng, con nhận ra nhiều điều bất ổn. Đó là tài chính kẹt cứng liên miên, túng thiếu nợ nần. Con ngồi lục lại sổ sách giấy tờ, coi từng khâu một, và nhận ra là mình quản trị chi phí quá kém. Hầu như công ty không có lợi nhuận bởi chi phí quá lớn trong việc đóng gói, vận chuyển, hao hụt…

Lại triền miên những đêm mất ngủ. Bán lá thô, bán rau như vầy sẽ không thể tồn tại được. Con quyết định mở thêm sản phẩm mới là “bột chùm ngây” để người ta có thể pha vô cháo cho trẻ con người già ăn. Con ngồi đọc hàng tá tài liệu làm cách nào để giữ vững dưỡng chất cho thực phẩm. Để sấy khô, mình có thể dùng nhiệt hoặc dùng hơi lạnh (như đồ trong tủ lạnh để lâu sẽ bị khô), chỉ có sấy lạnh là dưỡng chất còn nguyên vẹn. Lên mạng xem cái máy sấy lạnh nước ngoài, nó báo giá mấy chục ngàn đô, con bèn lần mò đến trường đại học Bách Khoa Hà Nội, và các bạn kỹ sư ở đây đã giúp con lắp đặt hệ thống máy sấy lạnh Made in Vietnam với giá cả phải chăng. Tiền mua máy cũng là tiền vay tiền mượn nên đầu óc con căng thẳng như ngồi trên đống lửa. Mẻ bột chùm ngây đầu tiên, nhìn màu sắc và nếm vị đậm đà của bột, con vô cùng thích thú. Khi mang đi xét nghiệm ở Viện công nghiệp thực phẩm – 301 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, bạn kiểm nghiệm viên còn hỏi chị trộn bao nhiêu loại hoa quả hay sữa công thức trong này mà em thấy nhiều dinh dưỡng thế, con bật khóc vì quá xúc động. Chỉ vài ba chiếc lá diệu kỳ mà chất đạm, vitamin thiết yếu, beta – caroten, các loại axit amin…đều lý tưởng đến hoàn hảo. Ví dụ can xi cao gấp 4 lần sữa, vitamin A cao hơn cà rốt 4 lần và vitamin C gấp 7 lần quả cam cho cùng một khối lượng. Cầm bảng kết quả trên tay, con mới hiểu vì sao người Ấn Độ gọi nó là cây độ sinh (the tree of life) còn UNICEF (quỹ nhi đồng liên hợp quốc) thì gọi là cây diệu kỳ (miracle tree), tổ chức nhân rộng cây này. Các tổ chức từ thiện nước ngoài cũng đặt hàng sản xuất các loại bột này để gửi đến các trường vùng sâu vùng xa, cho các bạn học sinh mầm non trở lên bổ sung vào thức ăn.

Sau khi ra đời bột chùm ngây, con lại tiếp tục nghiên cứu đa dạng hóa sản phẩm cho người lớn. Trà túi lọc, viên nang chùm ngây, xà phòng tắm, son môi…ra đời dưới sự giúp đỡ của bạn bè thầy cô bên viện Y Học Cổ Truyền. Con làm ngày làm đêm nên sản phẩm mới ra đời rất nhanh, chỉ trong 1 tháng là ra được sản phẩm mới. Mọi thủ tục giấy tờ vệ sinh ATTP , đăng ký với bộ Y tế theo tiêu chuẩn dược phẩm, mỹ phẩm, bao bì nhãn mác cũng đã quốc tế để sẵn sàng đến với mọi thị trường. Con đang tiến hành đăng ký với các tổ chức quốc tế các giấy chứng nhận để có thể xuất khẩu.

Để có thể một loạt sản phẩm trên bàn như thế này, con đã sụt cả 5 cân, nhiều đêm mất ngủ và nước mắt không biết có còn nữa không để có thể chảy. Nhiều lúc con muốn buông xuôi, đi làm công ăn lương lại. Nhưng các cuộc điện thoại của nông dân trồng chùm ngây khiến con từ bỏ ý định đó. Họ nói bọn tôi chỉ biết lao động chân tay, các cô biết chữ biết nghĩa, có học đại học (đại là lớn, đại học là học cao hiểu rộng, những người học ĐH là tinh hoa của xã hội), thì các anh các cô hãy nghĩ ra cách giúp chúng tôi kiếm được tiền. Nông dân bọn tôi khổ lắm.

Rồi một ngày không xa, cây chùm ngây được nhận rộng, đặc biệt ở những vùng núi cao, hẻo lánh, trẻ em sẽ bớt thấp còi do thiếu canxi. Trẻ nhỏ, người già không còn phụ thuộc vào sữa bò công thức nhập ngoại. Người ăn chay cũng sẽ không phải lo thiếu chất.

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân“. Và con đã đi những bước chân đầu tiên vào con đường khởi nghiệp đầy sóng gió.

Xưa khi thấy nhà con có 5 cô con gái, ai cũng nói là “phận nữ nhi thường tình”, ý nói đàn bà con gái sẽ chẳng làm nên sự nghiệp gì kiểu quan niệm nho giáo lạc hậu. Đúng là phận nữ nhi, nhưng con sẽ không “thường tình”. Cũng như hàng vạn bạn gái trên đất nước này, bọn con đang dùng sức, dùng trí xây dựng những cơ nghiệp riêng của mình và cho người khác. Những nhà máy xí nghiệp thương hiệu mang tên bọn con sẽ lần lượt ra đời. Con sẽ cắm cờ Việt Nam ở các siêu thị nước ngoài.

Như dượng có nói, Nhật, Hàn, Trung, Việt là 4 dân tộc cầm đũa duy nhất trên thế giới. Đã có 3 dân tộc kia đã làm được kỳ tích, hà cớ gì người Việt mình lại không?

Sáng dậy, con luôn đặt tay lên trái tim mình để bắt đầu một ngày làm việc mới.

Dượng thì ẩn danh, nhưng bọn con thì không vô danh.
————————————————————————

https://www.facebook.com/moringas.vn/?qsefr=1

18 thoughts on “Nữ nhi thường tình

 1. Mạnh linh

  Hay quá. Nếu có thể nói chuyện với chị thì tốt

  Reply
  1. Trang

   Con của ơn bậc thầy Tony. Một ngày thật ý nghĩa, thêm một bài học vô giá của thầy gửi cho chúng con. Nếu thầy đọc được cmt của Con, con rất mong thầy cho con xin địa chỉ của chị Hồng. Con ít tuổi nhưng con rất muốn làm phận nữ nhi nhưng không thường tình. Con cảm ơn!

   Reply
   1. PhamLoan

    Chào Dượng Tony, cảm ơn Dượng đã chia sẻ bài viết của chị Hồng. Thật là ngưỡng mộ chị ý. Dượng vui lòng có thể chỉ cho cách liên lạc với chị ấy được không ah.
    Cảm ơn Dượng thật nhiều, luôn dõi theo những bài viết của Tony.

    Reply
 2. Ngọc

  Một idol cùng quê. Dượng có thể cho con gmail của chị không. hay cho chị mail con cũng được [email protected] Con cám ơn nhiều nhiều

  Reply
 3. Luân

  Tuyệt vời quá ! Câu chuyện của chị đúng với câu vạn sự khởi đầu nan . Em tin chị sẽ đưa được các sản phẩm của mình xuất khẩu ra thế giới .

  Reply
 4. My Du

  Dượng Tony ơi. Con muốn tìm cô ni để xin làm đại lý tại miền Trung. Dượng có thể cho con xin địa chỉ liên hệ không ạ?

  Reply
 5. Ngô Phương Linh

  Dượng cho con cách liên lạc với chị được không ah?

  Reply
 6. Trần Văn Huy

  Cảm ơn Dượng Tony đã chia sẽ bài viết của bạn Hồng. Con đã và đang ở trong hoàn cảnh đó giống bạn hồng tới 99% chỉ khác bạn ấy là nữ. Con sản xuất than sinh học, một cái nghề chẳng bao giờ mình nghĩ đến. Giờ đây con đã đi một chặn đường dài nhưng vẫn cứ thấy hụt hơi, khách hàng ngày càng nhiều, tiền thì không thấy chỉ thấy quá vất vả và quá sức chịu đựng. Một ngày tình cờ tìm hiểu khách hàng mới trên facebook thì thấy bài viết của Dượng được chia sẽ trên đấy. Đọc xong chỉ nhớ được 3 ý, nó trả lời cho con biết vì sao con quá vất vả, làm một lúc quá nhiều việc (thiếu tiền thuê nhơn tài) đó là . Quản trị nhân sự. 2. Quản trì tài chính. 3. Dit cip lin (kỷ luật). Hôm nay đọc xong bài của bạn Hồng thấy có người cùng cảnh. Một vài loi chia sẽ đến dượng và các bạn. Đây là email của con [email protected], nếu dượng thấy tụi con có duyên thì connect tụi con với nhau để đc học hỏi chia sẽ kinh nghiệm và cơ hội. Cuối cùng nếu dượng đọc đc comment này Dượng có thể cho con một chỗ trống để chia sẽ cùng con một vài kinh nghiệm sống và khởi nghiệp dượng nhé.
  Cảm ơn Dượng
  Tran Van Huy
  Than sinh học Khải Đăng tại Đà Nẵng

  Reply
 7. Jenny

  Thật ngưỡng mộ những nhân vật trong câu chuyện của Dượng. Họ đều giúp đỡ những người nông dân và cho họ cơ hội làm giàu. Nhưng mà nơi con tới thì dân họ giàu wa trời Dượng ơi, jo người ta giàu wa còn bỏ nghề đi mua tàu trở cat hết cả. Giàu, nên họ chuyển qua kinh doanh karaoke nữa. Con may mắn gặp người hùng của làng đó, anh đi lên từ 2 bàn tay trắng, hơn 10 năm trước chính anh ấy mang đến cái nghề, mà dân trong làng a đã thay đổi. Khi con đề cập vấn đề học việc với a ấy, là con hẻm biết gì luôn Dượng ơi. A ấy đồng ý và nhiệt tình giúp đỡ con, vì a ấy nói là trước cũng có người giúp a y như trang con bây giờ Dượng ah. Mà a kể, a chỉ được học tới lớp 7 thôi, nhà nghèo nên phải nghỉ học, lấy vợ sớm rồi bôn ba. Vậy mà a đã trở thành tỉ phú lúc hơn 30t… Nông dân mà thấy toàn tiền tỉ thôi ạ. Chắc con gặp được Quý nhân của mình rồi Dượng nhỉ, giàu và làm giàu từ 2 bàn tay trắng là có thật, k phải là sự hoài nghi trong con nữa Dượng ơi. Con luôn cố gắng và nỗ lực. Dù k biết kết quả ra sao nhưng dù sao con cũng bắt đầu bằng một chữ dám. Con vẫn chỉ thích ở ẩn như Dượng thôi ạ. Xin Dượng đừng post bài của con.

  Reply
 8. Thu Pham

  Con sẽ tìm hiểu và nếu như bài đăng thì con sẽ mua bột chùm ngây nhưng con k biết thượng hiệu của bạn để “ủng hộ” 🙂

  Reply
 9. Nguyễn Thủy

  Nước mắt lại lăn dài khi đọc bài viết của chị.

  Reply
 10. Trần thi cẩm Thạch

  Hay qua … mong 1 ngày dc gặp chị .. đã xem clip chùm ngây của chị … ngưỡng mộ

  Reply
 11. Nhạn Vũ

  Có thật là một sản phẩm được làm ra dễ thế này không nhỉ? Chỉ với công sức một người và vài lời khuyên? Trước giờ mình nghĩ để làm ra được một sản phẩm mới phải cần sự nghiên cứu và thử nghiệm lâu dài mới có thể làm được.

  Reply
 12. Veo

  Ôi Bạn Mèo, ngưỡng mộ bạn từ ý chí và cả tấm lòng

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *